Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 05:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:02, Thứ 2, 06/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần có chính sách thích ứng với già hóa dân số

(ANTV) - Báo cáo tại Hội nghị Trung ương lần thứ 6 vừa qua đã nhận định: Việt Nam đang bước vào thời kỳ "già hóa dân số", đứng trước nguy cơ "chưa giàu đã già", bỏ lỡ cơ hội của "thời kỳ dân số vàng". Tình trạng già hóa dân số diễn ra dẫn đến việc Việt nam có thể phải đối mặt với vấn đề như lao động già đi, các vấn đề của người cao tuổi như dân sinh, phúc lợi cho người cao tuổi và các vấn đề về di cư. Một trong những nội dung được quan tâm chính là việc gia tăng nhanh số người cao tuổi.

 
Theo thống kê, hiện cả nước có khoảng 10,1 triệu người cao tuổi, chiếm 11% dân số. Dự báo đến năm 2030, tỉ trọng người cao tuổi nước ta sẽ chiếm 17% và 20 năm sau sẽ là 25%. Chính vì vậy, việc xây dựng các kế hoạch, phương án về chăm sóc sức khỏe và an sinh xã hội cho người cao tuổi nhằm thích ứng với già hóa dân số là việc làm cần thiết hiện nay.
 
Buổi sinh hoạt định kỳ của các thành viên Mặt trận Tổ quốc phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hầu hết họ đều đã nghỉ hưu được vài năm. Tuy nhiên bằng nhiệt huyết của mình, họ thường xuyên tham gia sinh hoạt, đóng góp những vấn đề dư luận xã hội quan tâm.
 
Một trong những nội dung được người dân quan tâm chính là việc làm thế nào nâng cao chất lượng đời sống, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nhằm thích ứng với già hóa dân số đang gia tăng.  
 
Ông Thái Doãn Đống, Cộng tác viên dân số KHHGĐ Địa bàn dân cư số 1 phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, chăm sóc người cao tuổi như chăm đứa trẻ, những gia đình có điều kiện tích lũy thì không thành vấn đề, những gia đình chưa có điều kiện chưa được chăm sóc thì vẫn ở mức thấp, không phụ thuộc con cháu, con cháu thu nhập tại thời điểm mới chỉ đạt, người cao tuổi cần phải thích ứng tốt hơn nữa
 
Một trong những nguyên nhân dẫn tới quá trình già hóa dân số tại nước ta diễn ra rất nhanh được xác định, bởi  do chúng ta thực hiện nhanh chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình, giảm sinh nhanh ở giai đoạn trước đây. Bên cạnh đó, những thành tựu của y tế cũng đã góp phần giúp tăng tuổi thọ của người dân. Hiện tuổi thọ của Việt Nam có tốc độ tăng khá trên thế giới với mức trung bình là 74 tuổi. Việc tăng tuổi thọ đồng nghĩa với việc làm tăng tốc độ già hóa dân số.
 
Tuy nhiên, theo kết quả Điều tra Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam mới đây cho thấy, người cao tuổi ở Việt Nam sống già nhưng không khỏe, bình quân một người cao tuổi có 2, 3 bệnh mãn tính. Chỉ có 4,8% người cao tuổi có sức khỏe tốt, 26,1% người cao tuổi không có bảo hiểm y tế, trên 51% người cao tuổi không đủ tiền chi trả cho việc điều trị, dẫn đến không điều trị.
 
GS.TS. Nguyễn Đình Cử, Nguyên Viện trưởng Viện Dân số và các vấn đề xã hội, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, sức khỏe người cao tuổi Việt Nam hiện nay không được tốt, đấy là đa số, thứ 2 vấn đề an sinh vấn đề hưởng lương hưu, trợ cấp xã hội với tỷ lệ còn thấp đến năm 2015 mới chưa đến 5% có lương hưu hoặc trợ cấp, đấy là vấn đề lớn cần quan tâm vì không có lương hưu người cao tuổi có nhu cầu việc làm không được đáp ứng.
 
Đối diện với bài toán già hóa dân số là những thách thức về lương hưu, trợ cấp xã hội; đời sống kinh tế; bảo hiểm y tế và thực trạng sức khỏe, cũng như nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi. Đây đang trở thành rào cản đối với người cao tuổi. Cùng với đó, chất lượng cuộc sống của người cao tuổi ở các khu vực thành thị, nông thôn, miền núi vẫn còn có sự chênh lệch lớn. Chính vì vậy cần phải xây dựng những chương trình hành động nhằm tận dụng trí tuệ, sức khỏe của người cao tuổi.
 
Theo ông Lê Cảnh Nhạc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế cho biết, nâng cao tuổi thọ là kỳ vọng nhưng làm sao để nâng cao chất lượng để người cao tuổi tiếp tục cống hiến, động não vận động. Khi người cao tuổi được tiếp tục vận động cống hiến sẽ được đẩy lùi, sự tham gia của họ sẽ giúp họ thích ứng với xã hội, công tác sẽ phải đầu tư hơn nữa để chăm sóc sức khỏe cũng như tất cả moi mặt đối với cuộc sống của người cao tuổi.
 
Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi với nhìn nhận một cách toàn diện, tăng cường chăm sóc người cao tuổi ngay tại cộng đồng. Đồng thời triển khai mô hình chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng và khuyến khích các doanh nghiệp và tư nhân cùng tham gia. Nhiều ý kiến cũng cho rằng, đối với vấn đề người cao tuổi cũng đang mở ra 1 cơ hội làm ăn cho các doanh nghiệp nghiên cứu, phát triển những lĩnh vực như nhà ở, phương tiện hỗ trợ, y tế dành riêng cho đối tượng này.
 
Do đó, người cao tuổi, cũng là đối tượng góp phần phát triển kinh tế xã hội. Vì thế, thích ứng với già hóa dân số, là một công việc nhiều thách thức đòi hỏi sự tham gia của các ngành, các cấp.
 
Thăm dò khán giả