Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 22:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:03, Thứ 4, 03/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần cơ chế quản lý hiệu quả hơn cho xe ba bánh tự chế

(ANTV) - Hiện nay, xe 3 bánh tự chế đang được người dân một số địa phương ở Hà Giang đặt mua và lưu thông khá phổ biến trên những con đường làng. Có nơi, mỗi nhà tự sắm cho mình 01 chiếc, có nhà có đến 2 chiếc để phục vụ cho nhu cầu chuyên chở hàng hóa, nông sản. Mặc dù rất tiện lợi và phù hợp với địa hình của tỉnh Hà Giang, thế nhưng, việc quản lý loại phương tiện này vẫn còn nhiều bất cập.

Tại đồi cam của gia đình ông Phùng Kim Hùng, thôn Vĩnh Sơn, xã Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang. Đường đèo dốc, nằm cách xa khu dân cư và đường giao thông nên chiếc xe 3 bánh này của gia đình ông là phương tiện chuyên dùng để vận chuyển phân bón, vật tư chăm sóc cây cũng như vận chuyển cam ra trung tâm xã. Nếu không có chiếc xe này, thì chỉ còn cách duy nhất là dùng sức người.
 
Ông Phùng Kim Hùng, xã Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang cho biết: Mục đích chỉ phục vụ nông nghiệp, chuyển hàng từ đỉnh đồi, khe đồi xuống để đảm bảo sản phẩm hơn.
 
Còn hai bố con ông Phùng Nam Cương, đang sử dụng xe 3 bánh tự chế để vận chuyển đất cho công trình làm nhà ở. Trong một buổi sáng sử dụng xe, khối lượng công việc năng suất gấp 10 lần.
 
Theo người dân nơi đây, hầu hết mỗi nhà tự sắm một chiếc xe 3 bánh để phục vụ sản xuất. Chiếc xe đã phát huy tối đa sức chở, giải phóng nhân lực cho người dân.
 
Là phương tiện hữu ích, giá cả hợp lý, phù hợp với địa hình miền núi, thế nhưng đây lại là phương tiện tự chế, được sản xuất, lắp ráp ở các xưởng cơ khí, không đăng kiểm, kiểm định chất lượng cho nên không thể đăng ký sử dụng như các phương tiện khác. Điều này gây khó cho cơ quan chức năng trong việc quản lý phương tiện trên địa bàn. 
 
Đại tá Vũ Văn Thanh, Trưởng Công an huyện Bắc Quang cho biết: Hiện nay chưa có quy định về quản lý đăng ký phương tiện này, mà lợi ích trong vận chuyển ở đường nhỏ, đi lại khó khăn trong bản. Do vậy tiềm ẩn những nguy cơ tại nạn giao thông xảy ra.
 
Trong khi chờ đợi một cơ chế hợp lý trong việc quản lý loại phương tiện này từ các cấp, lực lượng chức năng đã tiến hành khảo sát, lập danh sách cụ thể phương tiện gắn với danh tính người sử dụng. Ngoài ra, lực lượng cảnh sát giao thông tổ chức những buổi tuyên truyền, vận động người dân nêu cao ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ, đồng thời tổ chức cho các chủ xe viết cam kết không lạm dụng sử dụng phương tiện vào những mục đích khác; giao cho lực lượng ở cơ sở trực tiếp quản lý hoạt động của xe 3 bánh.
 
Có thể nói, tác dụng và sự thuận tiện của loại phương tiện này rất thiết thực với những người nông dân. Tuy nhiên, để quản lý và đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các vùng quê lại là vấn đề không hề đơn giản. Mong rằng, các cấp, các ngành sớm có chế tài cụ thể để làm sao vừa đảm bảo tính nghiêm minh, chấp hành nghiêm các luật định của Đảng và Nhà nước, vừa đáp ứng được nhu cầu chính đáng của người dân.
 

 

BT
Thăm dò khán giả