Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 21:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:05, Thứ 3, 03/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần chuẩn hóa chất lượng mũ bảo hiểm

(ANTV) - Hiện nay, việc đội Mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đã trở thành thói quen của người đi xe moto, xe máy, trở thành “vật bất lý thân” với mỗi người dân khi ra đường. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự coi trọng chất lượng của mũ bảo hiểm, mà vẫn sử dụng những loại mũ kém chất lượng nhằm đối phó với lực lượng chức năng. 

 

Không khó để mua được những chiếc mũ bảo hiểm thời trang như thế này. Trong vai người đi mua mũ với điều kiện mũ phải có xốp để an toàn, nhưng phóng viên chúng tôi lại nhận được lời giải thích như thế này của người bán.

Mới đây, Ủy ban ATGT quốc gia phối hợp với Quỹ Phòng chống thương vong châu Á và Đại học Y tế công cộng khảo sát về chất lượng mũ bảo hiểm người dân đang sử dụng. Kết quả cho thấy 89,9% tổng số mũ được thử nghiệm không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Đặc biệt, có đến 27% người tham gia giao thông sử dụng kiểu "mũ bảo hiểm lưỡi trai".

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGTQG cho biết: Tôi đề nghị trong báo cáo không dùng thuật ngữ mũ bảo hiểm lưỡi trai. Lý do đấy không phải mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy, nó cũng không phải là loại mũ nào cả. Chỉ có 1 lớp nhựa không có xốp thì cái đấy không gọi là mũ bảo hiểm.

Mới đây nhât, Ủy ban ATGT Quốc gia đề xuất đúc nổi dòng chữ “Mũ bảo hiểm dành cho người đi môtô, xe máy” lên mũ bảo hiểm để nhận biết mũ đủ điều kiện chất lượng cho người sử dụng khi tham gia giao thông. Đồng thời, Nghị định 98 của chỉnh phủ có hiệu lực 15/10 cũng đã bổ sung chế tài đối với hành vi buôn bán mũ bảo hiểm rởm với mức phạt lên đến 140 triệu đồng .

Hiện nay, việc phạt người lưu thông sử dụng mũ bảo hiểm chưa đạt chuẩn mới chỉ là phần ngọn, chưa giải quyết tận gốc của vấn đề trong khi những cơ sở sản xuất, buôn bán mũ bảo hiểm không đạt chất lượng vẫn mọc lên nhan nhản. Đã đến lúc phải siết chặt quy định về mũ bảo hiểm để việc đội mũ bảo hiểm đúng như tên gọi của nó./.

BT
Thăm dò khán giả