Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 02:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:36, Thứ 3, 11/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần chế tài mạnh với quảng cáo phản cảm

(ANTV) -Quảng cáo sản phẩm, quảng bá thương hiệu làm sao để thu hút chú ý của người tiêu dùng là mục đích mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng hướng đến. Để đạt được điều đó không ít nhà kinh doanh đã phớt lờ những quy định của pháp luật mà quảng cáo phản cảm, đi ngược lại thuần phong mỹ tục của dân tộc cốt làm sao thu hút sự chú ý của dư luận, thậm chí càng sốc càng tốt.

 
Mang bụng bầu giả trượt patin lạng lách, cười đùa trên phố, suýt chút nữa va chạm người đi đường; Người mẫu đứng trong lồng kính diễu hành trên phố bằng xe bán tải. Ngay lập tức 2 vụ việc trên thu hút sự chú ý lớn của dư luận.
 
Đây là 2 trong nhiều vụ việc quảng cáo phản cảm, trái thuần phong mỹ tục liên tiếp diễn ra trong thời gian gần đây
 
TS tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý cho biết, việc thấy các doanh nghiệp khác làm được thì dẫn đến người ta cũng làm và vô tình chúng ta không ngăn chăn và không kiểm soát được những quảng cáo phản cảm đấy sẽ dẫn đến một trào lưu xã hội và không phải chỉ dừng lại ở mức độ thấp mà ở mức độ cao hơn.
 
Người mẫu đứng trong lồng kính để quảng cáo.
 
Phản cảm là điều thấy rõ, tuy nhiên Kidsplaza chỉ bị xử phạt ở mức khiêm tốn 2 triệu đồng cho hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông. Còn với thế giới di động được đánh giá là phản cảm hơn nên bị phạt tới 6 triệu đồng. Cái giá phải trả của những vụ việc phản cảm này dường như chẳng thấm vào đâu so với hiệu quả truyền trông mà nó mang lại.
 
Trao đổi với luật sư Nguyễn Hồng Bách, công ty luật Hồng Bách Hợp Danh về vấn đề này, ông cho biết luật quảng cáo hiện hành còn thiếu những quy định chi tiết hơn về chế tài xử lý.
 
Luật sư Nguyễn Hồng Bách nói, hành động đưa người mẫu vào lồng đi diễu phố của 1 đơn vị mà chỉ bị xử phạt có mấy triệu đồng tôi cho rằng nó không tương xứng, không tương xứng ở mức độ gây phản cảm của hành vi trong hoạt động quảng cáo với mức chế tài xử phạt mà nhà chức trách đã áp dụng, tôi cho rằng, có lẽ người ta sẽ tiếp tục vi phạm thậm chí gấp 100 lần cũng không là gì so với lợi nhuận thu được vì hình ảnh của người ta đã được đưa ra, dân chúng cũng đã chú ý, vậy thì trong trường hợp này lợi ích của doanh nghiệp có không?...có, và vì lợi ích cá nhân, lợi ích doanh nghiệp, tổ chức mình mà người ta sẵn sàng chà đạp lên những gì là thuần phong mỹ tục
 
Quy chế quản lý hoạt động quảng cáo ngoài trời được UBND thành phố Hà Nội ban hành vào ngày 20/1/2016, quy định đoàn người thực hiện quảng cáo ngoài trời bắt buộc phải thông báo tới Sở Văn hoá và Thể thao về nội dung, hình thức quảng cáo, số lượng người tham gia, thời gian và lộ trình thực hiện chậm nhất là 15 ngày trước ngày thực hiện quảng cáo.
 
Quy chế chặt chẽ, chế tài xử phạt lỏng lẻo nên không ít doanh nghiệp thà chịu phạt còn hơn phải tốn công sức đi xin cấp phép. Thực tế là cả 2 doanh nghiệp vi phạm trên đều chưa đăng ký hoạt động quảng cáo ngoài trời với Sở VH&TT Hà Nội
 
Khi những hậu họa còn chưa được chỉ rõ, những tác động của quảng cáo phản cảm, trái thuần phong mỹ tục còn bị xem nhẹ  nhiều người tiêu dùng vẫn nhắm mắt cho qua, tuy nhiên chính sự dễ dãi đó lại tạo ra điều kiện cho các chiến dịch quảng cáo độc, lạ, phảm cảm xuất hiện ngày càng nhiều.
 
Thêm vào đó ý thức của doanh nghiệp còn chưa cao, chế tài xử phạt thiếu chặt chẽ thì xem ra để có một môi trường cạnh tranh lành mạnh, tuân thủ luật pháp trong lĩnh vực quảng cáo giữa các doanh nghiệp vẫn là một mong ước xa vời.
BT
Thăm dò khán giả