Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 05:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:01, Thứ 7, 08/11/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cán bộ y tế quyết tiêm vaccine, bé gái 2 tháng tuổi tử vong

(ANTV) - Vừa qua tại Lai Châu, 1 cháu bé 2 tuổi đã tử vong sau khi tiêm vaccine phòng chống lao BCG theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Tuy nhiên, cái chết của cháu bé lại không phải từ vaccine phòng bệnh, nguyên nhân đến từ sự tắc trách của cán bộ y tế.

Theo những người hàng xóm của gia đình nạn nhân, khoảng 9 giờ sáng ngày 5/11, có 2 cán bộ Y tế xã về bản phối hợp với cán bộ y tế bản Lý A Sình thông báo tổ chức tiêm vaccine phòng chống lao BCG theo chương trình tiêm chủng mở rộng.

Khi tới gia đình anh Thào A Chư để thực hiện tiêm vaccine cho cháu Thào Thị Dơ (2 tháng tuổi), Cán bộ y tế đặt vấn đề tiêm chủng cho cháu thì người bác họ không đồng ý, với lý do bố mẹ cháu không có ở nhà. Tuy nhiên, sau khi khám sàng lọc, cán bộ y tế vẫn cố tình tiêm vì cho rằng đây là đợt tiêm vét sau khi rà soát. 

Sau khi tiêm, cháu bé bắt đầu lịm dần, rơi vào tình trạng hôn mê và đến khoảng 23 giờ cùng ngày thì tử vong. Nguyên nhân dẫn đến tử vong của cháu bé được xác định không phải là do tiêm chủng vaccine mà do cán bộ y tế không khai thác kỹ thông tin từ gia đình về cháu khi khám sàng lọc nên đã thực hiện tiêm trong khi cháu đang bị ốm, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Sự việc một lần nữa là lời cảnh báo sâu sắc trong công tác đào tạo, tập huấn, sử dụng cán bộ y tế tại cấp cơ sở ở các địa phương hiện nay, và trong ngành y tế nói chung trong cả nước.

Tin:

 

BT
Thăm dò khán giả