Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 21:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:09, Thứ 5, 11/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần bổ sung chế tài trong xử lý hành vi quấy rối, dâm ô

(ANTV) -Liên tiếp nhiều vụ xâm hại, quấy rối nơi công cộng, thậm chí dâm ô với trẻ em xảy ra gần đây đã khiến dư luận phẫn nộ và bức xúc. Tuy nhiên qua quá trình xử lý các vụ việc đã bộc lộ nhiều lỗ hổng rất lớn về pháp luật trong việc xử lý hành vi quấy rối, dâm ô.. tạo cơ hội cho những kẻ phạm tội lách luật, “nhờn” luật để phạm tội.

 

Ngày 1/3, một giáo viên chủ nhiệm có hành vi “sờ mông, sờ đùi” nữ học sinh trường tiểu học Tiên Sơn (Việt Yên, Bắc Giang). Nhưng cơ quan điều tra không đủ cơ sở để kết luật đó là “ hành vi dâm ô”.
 
Ngày 4/3 một nữ sinh đã bị đối tượng Đỗ Mạnh Hùng, quê Hải Phòng cưỡng hôn trong thang máy. Nhưng cơ quan chức năng chỉ có thể xử phạt hành chính 200 nghìn đồng.
 
Gần đây nhất việc đối tượng xâm hại bé gái trong thang máy ở TP Hồ Chí Minh cũng đặt ra những khó khăn trong việc xác định hành vi phạm tội.
 
Luật sư Nguyễn Minh Long, Trưởng văn phòng luật  Dragon cho biết, luật đã quy định rõ tuy nhiên chưa đầy đủ, thực tế cho thấy chúng ta cần bổ sung các chế định để rõ ràng hơn mới xử lý được.
 
Theo TS. Nguyễn Thị Thanh Thùy, Tổ trưởng Tổ Luật Hình sự khoa Luật, Học viện An ninh nhân dân, sở dĩ có những khó khăn trong xử lý tội phạm quấy rối nơi công cộng, dâm ô, xâm hại trẻ em là do Bộ luật Hình sự năm 2015 chưa có một văn bản hướng dẫn cụ thể thế nào là hành vi dâm ô, cũng như chưa quy định rõ bộ phận nào là bộ phận kích thích tình dục nên dẫn đến các cơ quan thực thi vận dụng theo cách hiểu khác nhau.
 
Đối với tội quấy rối tình dục nơi công cộng hiện nay chúng ta chưa quy định rõ ràng, nên như vụ cưỡng hôn nữ sinh trong thang máy cơ quan điều tra chỉ có thể là hành vi “Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác”, được quy định điểm a, khoản 1, điều 5, nghị định 167/2013/NĐ-CP mức phạn hành chính từ 200-300 nghìn đồng.
 
Còn đối với tội dâm ô hay xâm hại tình dục trẻ em cơ quan chức năng cầu phải có chứng cứ vật chất trên thân thể nạn nhân bị xâm hại đây là quy định khó bởi đối với các vụ dâm ô không để lại dấu vết hoặc gia đình nạn nhân phát hiện muộn rất khó để thu thập chứng cứ.
 
Khoảng trống pháp luật khiến nhiều kẻ phạm tội vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, hoặc chỉ bị phạt ở mức chưa đủ sức răn đe đã vô tình khoét sâu thêm nỗi đau của các nạn nhân. Đây là thực tế cần sự vào cuộc các cơ quan chức năng để xem xét, nghiên cứu, xác định lại từng nhóm hành vi và có những chế tài xử lý nghiêm khắc hơn, đảm bảo an toàn và đảm bảo quyền của trẻ em.
Thăm dò khán giả