Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 08:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 3, 09/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần biết cách can thiệp sớm khi trẻ bị bạo hành, xâm hại

(ANTV) - Thời gian gần đây, liên tục xảy ra các vụ việc bạo hành, xâm hại trẻ em khiến dư luận bức xúc, nhất là đối với những người đang làm cha, làm mẹ. Tuy nhiên, khi phát hiện con có dấu hiệu bị xâm hại, bạo hành, nhiều phụ huynh tỏ ra lúng túng trong việc đưa ra hướng giải quyết. Phản ứng không đúng sẽ vô tình đẩy trẻ đến những thương tổn tâm lý nặng nề hơn. Đồng thời nhiều bằng chứng pháp lý nếu có, cũng có thể bị xóa dấu vết.

 

Chị Hoàng Lê Thủy, công tác tại Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111, Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chia sẻ, khi trẻ bị bạo lực, xâm hại, bao giờ cũng có những sang chấn tâm lý. Và việc hỗ trợ càng sớm, thì điều đấy sẽ càng giảm thiểu đi được những tổn thương về tâm lý cho trẻ. Thứ 2 là trong quá trình chúng tôi can thiệp, hỗ trợ can thiệp cho nhóm trẻ này. Chúng tôi cũng nhận thấy cả các cha mẹ của các em, lẫn một số cán bộ địa phương thì họ nhìn nhận về những tổn thương về thể chất của trẻ khi được hồi phục thì họ nghĩ rằng như vậy là cũng đã có thể hồi phục toàn diện. Nhưng có những trường hợp khi chúng tôi tiếp cận các em đánh giá lại thì chúng tôi nhận ra hoàn toàn không phải như vậy. Những sang chấn tâm lý vẫn có thể tác động rất tiêu cực tới quá trình học hành, giao tiếp với mọi người xung quanh của các em. Và những thương tổn này có thể quay lại bất cứ lúc nào.
 
Đánh giá đúng mức độ tổn thương, chia sẻ và ổn định lại tâm lý cho trẻ là điều mà các bậc phụ huynh cần đặc biệt ưu tiên. Trực tiếp hỗ trợ, can thiệp hơn 800 trường hợp đã gọi điện tới Tổng đài bảo vệ trẻ em quốc gia 111 trong năm 2018. Các chuyên gia tâm lý, các cán bộ làm công tác bảo vệ trẻ em nhận thấy, việc can thiệp sớm đối với các trường hợp bị bạo hành, xâm hại sẽ giảm thiểu tối đa những sang chấn tâm lý về sau cho trẻ. 
 
Trong giai đoạn này, gia đình có thể tìm đến các cơ quan bảo vệ trẻ em để hỗ trợ can thiệp, tư vấn sớm. Tránh việc kéo dài hay can thiệp sau khi đã có kết luận của cơ quan điều tra, nhất là với các vụ việc liên quan đến xâm hại.
 
Ông Nguyễn Công Hiệu, Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn và dịch vụ truyền thông, Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, cán bộ của chúng tôi rất khó tiếp nhận được các nạn nhân. Một số lãnh đạo của địa phương chỉ đồng ý khi đã có kết luận của cơ quan công an. Hay ví dụ như các vụ xâm hại, bạo hành tại trường học chẳng hạn. Việc cơ quan công an tiến hành điều tra là một việc khác, việc các cán bộ bên ngành lao động vào để đánh giá mức độ tổn hại, hỗ trợ về tâm lý thì theo Luật đã quy định thì không ai có thể cản trở việc đó được. Nhưng chúng tôi mất rất nhiều thời gian để có thể giải thích,tiến hành những công việc này nên cần có sự phối hợp, thông tin ngay từ phía gia đình, phụ huynh.
 
Có một thực tế, là nhiều bậc phu huynh khá lúng túng khi biết con là nạn nhân của các vụ bạo hành, xâm hại. Trong đó có không ít người chọn cách im lặng, vì muốn bảo vệ con trước dư luận. Tuy nhiên, việc trình báo với các cơ quan chức năng càng chậm trễ, thì quá trình thu thập, xử lý, giải quyết vụ việc càng khó khăn.
 
Theo chị Thủy, thực tế chị đã tiếp nhận nhiều vụ việc, mà thủ phạm trước đó đã có hành vi xâm hại với rất nhiều em khác nhưng vì gia đình không lên tiếng hoặc không tố cáo mà tạo điều kiện cho thủ phạm tiếp tục có thêm những nạn nhân khác. Sự im lặng lúc này là không nên, bởi thủ phạm có thể sẽ vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Và con mình thì cũng không nhận được sự bảo vệ, hỗ trợ từ các cơ quan chức năng. Bảo vệ ở đây không chỉ là về thể chất mà còn là sự hỗ trợ về tâm lý, điều này thực sự rất quan trọng.
 
Các chuyên gia cho rằng, khi phát hiện sự việc, gia đình nên trình báo ngay với các cơ quan chức năng, để kịp thời thu thập các bằng chứng pháp lý.
 
Cơ quan công an các đơn vị địa phương sẽ có trách nhiệm tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm, khẩn trương xác minh, điều tra làm rõ và bảo vệ cho nạn nhân.
 
 
Thăm dò khán giả