Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 07:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 5, 13/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần biện pháp quản lý hoa hậu sau đăng quang

(ANTV) - Thông tin triệt phá đường dây môi giới mại dâm có liên quan đến nhiều hoa hậu, người đẹp vẫn đang xôn xao dư luận. Vụ việc đặt ra bài toán quản lý các cuộc thi sắc đẹp, đặc biệt là các cá nhân có danh hiệu sau các cuộc thi này. Liệu các biên bản cam kết có là hành lang pháp lý đủ mạnh? 

Công an TP. Hồ Chí Minh  tạm giữ đối tượng Kiều Đại Dũ vì hành vi môi giới mại dâm. Trong đường dây này, một cô gái từng đạt nhiều danh hiệu á hậu, hoa hậu trong nước và quốc tế được khai số tiền cho mỗi lần môi giới lên đến hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn USD.

Giữa năm 2017, dư luận cũng một lần rúng động trước đường dây môi giới mại dâm của nhiều diễn viên, người mẫu. Hai “tú bà” của đường dây này cũng từng đạt danh hiệu tại các cuộc thi nhan sắc trong nước, dù các cuộc thi này không được cấp phép.

Khi đường dây môi giới mại dâm hoa hậu, MC bị triệt phá; cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018 đã yêu cầu tất cả thí sinh có danh hiệu trong cuộc thi phải ký một bản cam kết giữ gìn hình ảnh trong sạch. Bên cạnh đó, ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam cũng nâng cao vai trò quản lý, truyền thông cho thí sinh trong quãng thời gian đương nhiệm.

Biên bản cam kết giữ gìn hình ảnh dấy lên tranh luận về tính hiệu quả của những biện pháp hậu kiểm người đẹp sau cuộc thi. Đặc biệt với cơn “lạm phát” cuộc thi nhan sắc ở nhiều cấp độ, cơ quan quản lý văn hóa có đủ nhân lực để kiểm soát hoạt động của những cá nhân có danh hiệu sắc đẹp này?

Trên thực tế, những cuộc thi nhan sắc chính quy tại Việt Nam mỗi năm đều nằm trong sự quản lý chặt chẽ của cơ quan văn hóa. Với quy luật cung – cầu của thị trường giải trí, những cuộc thi với chất lượng thí sinh gây tranh cãi, không thu hút sự quan tâm của dư luận khó lòng thu hút đầu tư từ nhà tài trợ, từ đó không thể duy trì tổ chức.

Tuy nhiên, khán giả cũng như các luật gia nhận định cần phải tăng cường chế tài xử phạt các sân chơi nhan sắc “chui”, sân chơi “ao làng”. Đơn cử như động thái xử lý quyết liệt một cuộc thi tại Vũng Tàu cách đây ít tháng. Bên cạnh đó, một hành lang quản lý những cá nhân đạt danh hiệu tại nước ngoài nhưng hoạt động ở Việt Nam cũng cần nhanh chóng được hoàn thiện; trước cơn sóng “lách luật” tổ chức trao giải nhan sắc ở nước ngoài hiện nay./.

 

BT
Thăm dò khán giả