Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 12:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:57, Thứ 2, 24/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Camera an ninh" hỗ trợ công an bảo vệ nhân dân

(ANTV) - Cùng với cả nước, những năm gần đây, mô hình Camera an ninh là một trong những mô hình phát huy hiệu quả tích cực trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại tỉnh Quảng Nam. 

 

Sự phát triển và nhân rộng các mô hình camera an ninh trên địa bàn đã góp phần huy động được nguồn lực từ nhân dân, giúp lực lượng Công an kịp thời phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh với các loại tội phạm. Thực tế cho thấy, ngoài chủ trương chung của chính quyền địa phương các cấp, sự chung tay của quần chúng nhân dân thì lực lượng Công an có vai trò chủ công trong việc tham mưu xây dựng và tạo thành công cho mô hình này tại Quảng Nam trong thời gian qua.

Hiện nay, ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, từ thành thị đến nông thôn, mô hình Camera an ninh đã có sự lan tỏa mạnh mẽ với việc ngày càng có nhiều địa phương triển khai xây dựng; Đã có hàng ngàn Camera an ninh được lắp đặt và phát huy hiệu quả thiết thực cho công tác giữ gìn ANTT tại địa bàn cơ sở.

Trên thực tế, việc lắp đặt hay trang bị hàng chục, thậm chí hàng trăm mắt camera tại các điểm phức tạp về ANTT không hề đơn giản do kinh phí không hề nhỏ. Điều này đòi hỏi lực lượng công an phải phát huy vai trò nòng cốt, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, đến từng hộ dân và chia sẻ với các hộ dân về lợi ích, hiệu quả của việc gắn camera an ninh.

Tại thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước, trong gần 2 năm triển khai mô hình “Camera an ninh”, Công an thị trấn Tiên Kỳ bằng nhiều hình thức, phương pháp đã vận động nhân dân đóng góp hơn 150 triệu đồng để lắp đặt hệ thống camera an ninh ở những khu vực công cộng trên địa bàn thị trấn.

Ngoài ra, đã vận động nhân dân lắp đặt 44 camera tại gia đình để tự bảo vệ tài sản của mình. Trong 2 năm qua, hàng chục vụ trộm cắp, vi phạm pháp luật đã được phát hiện nhờ thông tin từ các camera an ninh này. Và hơn ai hết, người dân đã thấy rõ hiệu quả của mô hình này, tự nguyện chung tay đóng góp xây dựng, nhân rộng mô hình.

Tại thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, từ sự vận động của lực lượng Công an qua việc xây dựng điểm mô hình ở khối phố Long Xuyên đến nay, 8/10 khối phố của thị trấn đã lắp đặt camera giám sát an ninh với hơn 150 camera, giá trị hàng trăm triệu đồng. Toàn bộ kinh phí đều do cán bộ, nhân dân tự nguyện đóng góp. Đây là những tai mắt quan trọng, góp phần tích cực giúp lực lượng Công an giám sát, xử lý kịp thời những diễn biến tình hình ANTT diễn ra trên địa bàn.

Để xây dựng, phát huy hiệu quả mô hình Camera an ninh, lực lượng Công an không chỉ vận động suông mà còn tổ chức thực hiện nghiêm túc mô hình này với việc theo dõi kết nối các camera với máy tính đặt tại cơ quan công an để kịp thời nắm bắt, xử lý thông tin từ các camera phục vụ cho công tác đấu tranh trấn áp tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đến nay, các “mắt thần” camera trở thành một trợ thủ đắc lực giúp cho lực lượng công an đẩy nhanh qua trình điều tra, phá án, góp phần quan trọng cho công tác đảm bảo ANTT tại địa bàn cơ sở. Trong thời gian tới, mô hình Camera an ninh sẽ tiếp tục được nhân rộng tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam./.

BT
Thăm dò khán giả