Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 19:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:03, Thứ 6, 15/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cấm xe máy vào nội thành liệu có khả thi?

(ANTV) - Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội vừa thông qua Đề án 04 về “Tăng cường quản lý phương tiện giao thông nhằm giảm ùn tắc và ô nhiễm môi trường, giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Trong đó có chủ trương phân vùng hạn chế xe máy trong khu vực nội đô, tiến tới hạn chế hoạt động của xe máy tại khu vực nội thành vào năm 2030.

 

Đề án của Sở GTVT Hà Nội và TP.HCM về việc hạn chế xe máy tại trung tâm thành phố được thực hiện theo các giai đoạn và tiến tới cấm hẳn vào năm 2030. Mới đây, tuyến đường Lê Văn Lương, Nguyễn Trãi - Hà Đông được Sở GTVT Hà Nội đang nghiên cứu, xin ý kiến về việc dự kiến cấm xe máy. Thông tin này đã nhận được nhiều quan điểm trái chiều của người dân và các chuyên gia

PGS.TS Doãn Minh Tâm, nguyên Viện trưởng viện Khoa học và công nghệ, Bộ GTVT cho rằng sau khi cấm xe máy họ sống bằng gì, ảnh hưởng đến đâu và với cái hạ tầng cơ sở hiện nay, với cái điều kiện vận tải hành khách công cộng hiện nay có đáp ứng được hay không.

Ông Bùi Danh Liên, chuyên gia giao thông cho biết:  Bao giờ mà thành phố này có số lượng người đi phương tiện giao thông công cộng chiếm đến 70-80% thì lúc ấy chúng ta mới nghĩ đến là cấm xe máy và hạn chế xe cá nhân nói chung.

Dù đề ra đến năm 2030, Hà Nội cấm phương tiện xe máy trong nội đô nhưng thực tế lộ trình về quy hoạch phương tiện công cộng, các dịch vụ kết nối gần như rất thiếu thông tin. Những thông tin trước mắt là tuyến đường sắt trên cao liên tục chậm tiến độ sẽ khó tạo niềm tin cho người dân./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả