Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 20:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:07, Chủ Nhật, 21/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cấm hút thuốc trên sân khấu - nghệ thuật hay phi nghệ thuật?

(ANTV) -   Những ngày qua, thông tin về Thông tư mới của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch về hạn chế cảnh hút thuốc trong các sản phẩm nghệ thuật đang làm xôn xao giới nghệ sỹ. Trong đó, quy định không cho phép hút thuốc thật trên sân khấu đang gây tranh cãi vì cho rằng làm mất đi tính chân thực của vở diễn. 

Dù đến ngày 15/11 Thông tư 25 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành  quy định việc hạn chế hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh mới có hiệu lực. Nhưng những ngày vừa qua, thông tin này đã gây xôn xao giới nghệ sĩ. Các nhà làm nghệ thuật cho rằng, nghệ thuật, đặc biệt về mặt sân khấu, điện ảnh cần nhất tính chân thực, để có thể truyền tải cảm xúc đến người xem.

Và khi quy định này được triển khai, thì các nhà làm phim, biên kịch sẽ chật vật hơn trong công đoạn xây dựng hình ảnh và cá tính của nhân vật. 

Trên thực tế, thuốc lá và hút thuốc đã được quản lý chặt chẽ trong hoạt động nghệ thuật tại Việt Nam thông qua Hội đồng kiểm duyệt, Hội đồng phúc khảo. Các vở kịch hay tác phẩm điện ảnh từ trước đến nay đều phải cân chỉnh liều lượng sử dụng hình ảnh hút thuốc trước khi đến với khán giả đại chúng. Điển hình dễ thấy nhất của tác phẩm điện ảnh chịu tác động của quy định quản lý văn hóa là bộ phim “Nữ đại gia” – phải dời lịch chiếu để xử lý những phân đoạn bị đánh giá lạm dụng hình ảnh hút thuốc.

Tuy nhiên, đó là những quy định bất thành văn. Khi nghị định 25 liên quan đến văn hóa có hiệu lực, các nghệ sỹ đang trở nên cẩn trọng hơn với những hình ảnh hút thuốc của mình.

Gần như tất cả nghệ sỹ đồng tình với quy định cấm tất cả cảnh hút thuốc trong các sản phẩm dành cho trẻ em. Tuy nhiên, với những trường hợp mở cửa cho cảnh hút thuốc; thông tư lại khá mơ hồ khi nêu lên “Không chấp nhận hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá trừ trường hợp nhằm phê phán, lên án hành vi này hoặc các trường hợp nhằm mục đích nghệ thuật nhưng không miêu tả chi tiết, diễn ra ít, thời lượng rất ngắn”. Thế nào là chi tiết? Ngắn và ít nghĩa là thời lượng bao lâu? Là những câu hỏi mà giới sáng tạo đặt ra với cơ quan kiểm duyệt để cân chỉnh các cảnh quay; vừa phục vụ dụng ý nghệ thuật, vừa không vi phạm các giới hạn kiểm duyệt.

Về điện ảnh, Chủ tịch hội đồng trung ương thẩm định và phân loại phim truyện cho rằng sẽ cân nhắc từng trường hợp về tính thẩm mỹ của từng cảnh hút thuốc; vì về cơ bản pháp luật thường đưa ra các quy định chung. Quan trọng hơn là đối với giới sân khấu, các nghệ sỹ vẫn chờ đợi những bổ sung, sự linh hoạt của hành lang quản lý với hành vi hút thuốc thật để không ảnh hưởng chất lượng nghệ thuật, cảm xúc của những phân cảnh chịu tác động của thông tư 25./.

BT
Thăm dò khán giả