Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 10:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:27, Thứ 6, 29/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cam Cao Phong giả

(ANTV) -  Các chuyên gia chỉ ra rằng một đến hai cốc nước cam hàng ngày, uống vào trước 3h chiều, sẽ làm tăng đề kháng của cơ thể và làm cho bạn phấn chấn hơn trong công việc. Cam Cao Phong, Hoà Bình đã thực sự đã trở thành một loại nông sản khá nổi tiếng. 

Lá tươi, cuống chắc và giá chỉ từ 18.000 đến 25.000/kg là những đặc điểm chung của loại cam được người bán giới thiệu là có xuất xứ từ Cao Phong. Cam Cao Phong được biết đến là giống cam đặc sản được trồng  ở huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.

Giá cam Cao Phong được thu mua tại vườn giao động từ 25.000 đến 30.000/kg. Tính cả giá vận chuyển và bảo quản, giá cam trên thị trường thường giao động từ 35.000 đến 45.000/kg, lúc cao điểm, giá cam có thể trên 50.000/kg.

Tuy nhiên, tại chợ đầu mối phía Nam, Cam Cao Phong có giá chỉ bằng 2/3 giá cam được mua tại vườn. Thậm chí, những quả cam có hình thức khá ổn lại được người bán hàng thanh lý số lượng lớn với giá chỉ 15.000/kg.

Tuy nhiên khi di chuyển đến 1 khu chợ dân sinh khác, những người bán ở đây tỏ ra khá ngập ngừng khi chúng tôi hỏi về nguồn gốc của loại cam này.

Vậy loại cam này thực chất có nguồn gốc từ đâu? Theo chia sẻ của người dân, cam Cao Phong có đặc tính đó là lá và cành sẽ nhanh chóng héo chỉ trong khoảng thời gian 2-3 giờ kể từ khi thu hoạch. Trong khi đó, hình ảnh ghi nhận tại các sạp lại “bất thường” so với đặc trưng điển hình của cam Cao Phong. Loại cam này, kể hàng được thanh lý, cũng đều rất tươi khi cuống chắc và lá còn rất tươi. Như vậy, đây chắc chắn không phải cam Cao Phong.

Như vậy, do đã nắm bắt tâm lý ưa chuộng “ cây nhà lá vườn”, “đặc sản” của người tiêu dùng, những gian thương đánh buôn hoa quả đã sử dụng chiêu trò đánh tráo quen thuộc: biến hàng nhập nhằng về xuất xứ thành “đặc sản”, ở đây là lợi dụng vẻ ngoài tương đối giống nhau để biến loại cam giá rẻ có nguồn gốc không rõ ràng đến từ bên kia biên giới thành đặc sản cam Cao Phong.

Theo chuyên gia, người tiêu dùng nên nắm bắt những đặc điểm cơ bản để phân biệt cam Cao Phong thật – giả.

Giống như nhiều loại hoa quả, nông sản đặc sản khác, cam Cao Phong đang phải cạnh tranh với những loại hoa quả ngoại nhập không rõ nguồn gốc có giá rẻ hơn, chất lượng không đảm bảo. Tiểu thương Việt vì lợi nhuận đã và đang làm giảm giá trị thương hiệu của nông sản nước nhà. Hơn lúc nào hết, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan liên ngành để bảo vệ người tiêu dùng và nhãn hiệu nông sản Việt Nam.

B.T
Thăm dò khán giả