Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 17:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:12, Thứ 6, 15/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cai nghiện tự nguyện - chung tay đẩy lùi ma túy

(ANTV) - Với những người nghiện lâu năm, cai nghiện dứt điểm là vô cùng khó khăn. Việc tạo ra các cơ sở cai nghiện tự nguyện làm giảm bớt những rào cản về tâm lý cùng người nghiện đồng hành vượt qua những khó khăn trong quá trình cai nghiện là động lực giúp họ có thêm nhiều hy vọng mới. Khác với thời gian cai nghiện bắt buộc là hai năm, hình thức cai nghiện tự nguyện chỉ kéo dài 3-6 tháng. Tâm lý thoải mái cộng với quyết tâm của người nghiện khi được tự lựa chọn đi cai nghiện tự nguyện chính là “chìa khóa” quyết định hiệu quả của công tác cai nghiện.

 

 Những nét chữ nắn nót trên những tờ báo tường là thành quả giáo dục, rèn luyện của những học viên cai nghiện tai cơ sở cai nghiện số 5, Hà Nội. Không giữ được mình trước các cám dỗ và sa chân vào con đường lầm lỡ, tuy nhiên sau khi được giáo dục và cai nghiện tại các cơ sở cai nghiện tự nguyện, cơ hội được sống một cuộc đời tốt đẹp hơn lại đến với những người cai nghiện ma túy tại đây.

59 tuổi, hơn 20 năm ông T vật lộn với ma túy, sau nhiều lần cai nghiện bắt buộc không thành công, ông T chọn hình thức cai nghiện tự nguyện tại cơ sở cai nghiện. Nhờ hình thức cai nghiện này,cắt cơn nghiện với người nghiện lâu năm như ông T giờ đây không còn là nỗi kinh hoàng

Với những người nghiện lâu năm,  cai nghiện dứt diểm là vô cùng khó khăn. Việc tạo ra các cơ sở cai nghiện tự nguyện làm giảm bớt những rào cản về tâm lý cùng người nghiện đồng hành vượt qua những khó khăn trong quá trình cai nghiện là động lực giúp họ có thêm nhiều hy vọng mới.

Thấu hiểu những khó khăn trong quá trình đồng hành với học viên cai nghiện, đồng cảm, sẻ chia và động viên cùng người bệnh vượt qua những khó khăn về thể chất và tinh thần trong quá trình cắt cơn – giai đoạn khó khăn nhất với người cai nghiện là điều luôn được các cán bộ y tế tại những cơ sở này chú trọng

Khác với thời gian cai nghiện bắt buộc là hai năm, hình thức cai nghiện tự nguyện chỉ kéo dài 3-6 tháng. Tâm lý thoải mái cộng với quyết tâm của người nghiện khi được tự lựa chọn đi cai nghiện tự nguyện chính là “chìa khóa” quyết định hiệu quả của công tác cai nghiện.

Chính nhờ hiệu quả trong mô hình cai nghiện này, số lượng người đăng ký cai nghiện tự nguyện tại cơ sở cai nghiện số 5 Hà Nội luôn tăng cao. Trước đây, công suất của Trung tâm chữa bệnh, giáo dục lao động số 5 khoảng 300 học viên/năm nhưng từ khi chuyển sang cai nghiện tự nguyện đã quá tải khi liên tục phải điều trị 600 học viên, điều này cho thấy mô hình cai nghiện tự nguyện đã bước đầu có hiệu quả và thu hút được sự tham gia tích cực của người nghiện ma túy.

Ngoài hình thức cai nghiện tự nguyện tại cơ sở, cai nghiện tại nhà bằng methadone là hình thức đang được triển khai tại nhiều nơi. Đây là hình ảnh thường thấy mỗi sáng tại cơ sở cai nghiện số 5 Hà Nội, thay vì phải đi cai nghiện bắt buộc hoặc tự nguyện tập trung, cai nghiện bằng methadone giúp những người nghiện này có cơ hội vừa cai nghiện vừa duy trì công việc.

Hình thức điều trị ngoại trú giúp cho cuộc sống của người sử dụng ma túy ít bị xáo trộn, có thể vừa điều trị, vừa đi làm. Cụ thể, những năm gần đây, hơn 90% số người điều trị bằng Methadone tự đánh giá chất lượng cuộc sống của họ ở mức tốt hơn sau khoảng thời gian điều trị từ 12 tháng trở lên; trong đó có hơn 70% số người có việc làm, thu nhập.

Cai nghiện ma túy là 1 quá trình vô cùng khó khăn với người nghiện, việc sử dụng ma túy là trái pháp luật và sẽ bị xử lý theo quy định nếu vi phạm.

Nói không với ma túy dưới mọi hình thức.
Tự giác tham gia cai nghiện sớm.
Động viên chia sẻ tinh thần là yếu tố vô cùng quan trọng để người nghiện chiến thắng được ma túy.
 

Thăm dò khán giả