Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 19:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:52, Thứ 3, 15/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cải cách thủ tục cấp phát CMND tại Long An

(ANTV) - Cải cách hành chính trong cấp phát CMND là một trong những công tác trọng tâm của Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Long An. 

Tiêu chí hàng đầu của đơn vị là làm thế nào cấp giấy CMND cho nhân dân nhanh nhất, không phải đi lại nhiều lần.

Để thực hiện có hiệu quả tiêu chí trên, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Long An xây dựng Phương án về cấp đổi giấy CMND lấy trong ngày.

Đến nay, tiếp tục cải cách rút ngắn thời gian từ 15 ngày xuống còn từ 1 đến 3 ngày đối với trường hợp cấp lại CMND cho người dân bị mất CMND. 

Để thực hiện có hiệu quả cải cách hành chính trong công tác cấp phát CMND, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh tập trung cải cách phương pháp, lề lối làm việc, trang bị phương tiện máy móc. Nơi tiếp dân được sửa chữa khang trang, sạch đẹp, có đủ ghế ngồi và gắn quạt máy cho dân ngồi đợi làm CMND; niêm yết công khai thủ tục hành chính khi làm CMND và phát loa hướng dẫn người đến làm giấy CMND.

Đồng thời, còn bố trí người viết hộ đơn, tờ khai làm CMND, giúp cho nhân dân dễ dàng khi đến làm thủ tục cấp, đổi giấy CMND. Từ đó, tình trạng cò mồi làm CMND ở bên ngoài không còn xảy ra.

Ngoài việc chỉnh trang nơi tiếp dân, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh còn bố trí CBCS tiếp dân có phẩm chất đạo đức tốt, tác phong đúng mực, nêu cao tinh thần, trách nhiệm, năng nổ, nhiệt tình trong công tác, hết lòng phục vụ nhân dân.

Với phương châm làm hết việc chứ không hết giờ, có lúc CBCS của đơn vị phải làm việc không nghỉ trưa để kịp hoàn chỉnh CMND trả cho nhân dân ngay trong ngày và rút ngắn thời gian từ 15 ngày xuống còn từ 1 đến 3 ngày đối với trường hợp cấp lại CMND do bị mất.

Ngoài ra, CBCS Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh còn tổ chức cấp CMND tại nhà hoặc tại Bệnh viện cho những người bệnh tật, không có điều kiện đi lại để làm CMND.

Năm 2015, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh đến tận nhà và Bệnh viện làm giấy CMND cho 19 trường hợp bệnh tật, người già không có điều kiện đi lại để làm CMND.

Chị Trương Thị Nga, nhà ở xã Tân Hiệp, huyện Thạnh Hóa dẫn con trai đi làm CMND đi thi Đại học. Do nhà ở vùng sâu, vùng xa nên chị đến không đúng lịch tiếp dân làm giấy CMND của Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Long An. Đối với những trường hợp này, CBCS Đội CMND nhiệt tình giải quyết. Do vậy, nhân dân đồng tình ủng hộ, đánh giá cao tinh thần vì nhân dân phục vụ của Cán bộ Công an.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân không phải đi lại nhiều lần, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh ký hợp đồng với Bưu điện tỉnh chuyển phát CMND đến tận nhà người dân dân khi có yêu cầu.

Qua hơn hai năm thực hiện, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã giao cho Bưu điện chuyển phát trả trên 20 ngàn giấy CMND đến tận tay người dân. Dịch vụ chuyển phát trả CMND tạo điều kiện thuận lợi cho người dân không phải đi lại nhiều lần nên được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Từ những cải cách hành chính trên, hàng năm công tác cấp phát CMND luôn đạt và vượt mức chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Việc cải cách hành chính trong công tác cấp phát CMND đã góp phần tích cực thực hiện chủ trương cải cách hành chính trong công tác tiếp dân của Công an tỉnh. Kết quả đạt được mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại nhiều lần và chống được hiện tượng tiêu cực “cò” CMND./.

BT
Thăm dò khán giả