Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 23:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:34, Thứ 6, 25/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cải cách cấp hộ chiếu cho người dân ở Đà Nẵng

(ANTV) -Cải cách thủ tục hành chính, giảm thiểu tối đa những thủ tục rườm rà, gây tốn nhiều thời gian, công sức của nhân dân là một trong những tiêu chí mà Công an thành phố Đà Nẵng đang hướng đến. Với việc áp dụng tờ khai điện tử trong việc cấp hộ chiếu cho người dân thành phố, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, CATP Đà Nẵng đã giúp hàng ngàn người dân có được hộ chiếu, một cách dễ dàng.

 
Chuẩn bị đi du lịch nước ngoài nên bạn trẻ Hoàng Anh Tuấn đã tìm hiểu rất kỹ thủ tục để làm hộ chiếu cho mình. Điều đáng nói là không cần mất thời gian đến cơ quan công an xin mẫu điền và chưa kể nếu sai phải viết lại tờ khác. Tuấn chỉ việc ở bất cứ đâu, lúc rảnh rỗi và truy cập vào trang web tại địa chỉ hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn và làm theo hướng dẫn. Tất cả đều rất dễ dàng và nhanh chóng.
 
Bạn Hoàng Anh Tuấn, phường Mỹ An, Quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng cho biết, lúc đầu thì em cũng tưởng khó khăn lắm những khi tiếp cận với tờ khai điện tử thì rất dễ dàng và thoải mái, đặc biệt nếu điền sai, hệ thống sẽ yêu cầu em phải điền lại cho đúng. Ngày hôm sau e chỉ cần tranh thủ đến cơ quan công an đưa CMND là đã có ngay tờ khai, nộp lệ phí và chờ đến ngày hẹn lấy hộ chiếu. Em thấy đây là một bước cải tiến đáng hoan nghênh trong thủ tục hành chính của ngành công an và thực sự  hài lòng.
 
Khác với bạn trẻ kia, một số người dân vẫn chưa biết hoặc còn e ngại về cách làm mới trong việc thực hiện tờ khai điện tử đã được Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, CATP chuẩn bị trang thiết bị và cử cán bộ thường trực hướng dẫn cụ thể, giúp người dân hiểu và phổ biến rộng rãi cho mọi người.
 
Đà Nẵng cải cách hiệu quả cấp hộ chiếu cho mọi người dân
 
10 ngày, kể từ ngày làm thủ tục cấp đổi hộ chiếu người dân đã có thể cầm trên tay tấm hộ chiếu của riêng mình. Để có được sự hài lòng của người dân, ngay từ trước Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, CATP đã tổ chức tập huấn, triển khai nội dung mới về cấp sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông trên hệ thống mạng Internet đến từng cán bộ chiến sỹ của đơn vị cũng như tuyên truyền rộng khắp đến bà con nhân dân. Website này được Cục quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an xây dựng, vận hành và quản lý. Sau hơn 1 tháng đưa vào sử dụng, ngoài những ưu điểm mà hệ thống đem lại thì vẫn tồn tại một vài những khó khăn.
 
Theo Thượng tá Trần Văn Vân, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập khẩu CATP Đà Nẵng cho biết, cơ quan xuất nhập cảnh để thực hiện việc khai báo sau đó tiến hành thủ tục. Việc này chủ yếu do tâm lý người dân chưa yên tâm khai báo khi ở nhà. Khi triển khai hệ thống này đén nay cơ bản ổn định tuy nhiên khi xảy ra sự cố mất điện hoặc đường truyền internet có sự cố thì sẽ không hoạt động thì người dân sẽ phải chờ đợi.
 
Chỉ sau 1 tháng, theo thống kê của phòng Quản lý xuất nhập cảnh, CATP Đà Nẵng số hộ chiếu được cấp, đổi đã tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm ngoái và số người dân thực hiện cấp, đổi hộ chiếu thông qua tờ khai điện tử là 100%. Bằng những tiện ích trong việc áp dụng tờ khai điện tử cấp hộ chiếu phổ thông tại TP Đà Nẵng bước đầu đã đem lại sự hài lòng cho phần lớn người dân. Đây là một trong những cách làm hiệu quả vì nhân dân phục vụ mà Phòng Quản lý xuất nhập cảnh CATP Đà Nẵng đã triển khai, giúp nâng cao hơn nữa chất lượng trong cải cách thủ tục hành chính.
Thăm dò khán giả