Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 15:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 3, 11/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cách tra cứu xe vi phạm và những lưu ý khi tham gia giao thông

(ANTV) - Cách tra cứu xe vi phạm giao thông đăng tải trên website; Những lưu ý khi tham gia giao thông để tránh phạt nguội;  2.400 xe vi phạm giao thông đã được đăng tải trên website của Cục CSGT; Quy trình xử lý phương tiện vi phạm qua hình ảnh... Là những thông tin bạn cần quan tâm.

Cách tra cứu xe vi phạm giao thông đăng tải trên website

Đôi khi do vội vàng hoặc bất cẩn mà chính bản thân chúng ta cũng không biết có vi phạm luật giao thông hay không. Vậy để tra cứu xem phương tiện của mình vi phạm hay không, hiện  Cục Cảnh sát Giao thông đã vận hành phần mềm quản lý Giấy phép lái xe ngay trên website. Chỉ cần nhập thông tin về phương tiện là quý vị có thể nhanh chóng biết kết quả.

Ứng dụng có địa chỉ website: http://www.csgt.vn. Chọn vào mục "Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh" sau đó nhập biển số xe (viết liền cả chữ và số, không dấu), chọn ô "Loại phương tiện cần tìm" là loại ô tô hoặc xe máy, xe đạp điện. Khi có kết quả, hệ thống cung cấp thông tin về biển số xe, thời gian, địa điểm, đơn vị phát hiện vi phạm và số điện thoại liên hệ để liên hệ giải quyết, xử lý. Phần mềm tra cứu chỉ cho kết quả với xe vi phạm giao thông bị hệ thống camera giám sát phát hiện; không bao gồm các lỗi như vi phạm nồng độ cồn, ma tuý.

Những lưu ý khi tham gia giao thông để tránh phạt nguội

Hiện tại công tác xử lý vi phạm qua camera vẫn đang còn gặp khó khăn vì vướng vấn đề xác minh chủ phương tiện vi phạm do chưa sang tên đổi chủ. Thời gian tới, Cục Cảnh sát Giao thông sẽ xây dựng khung pháp lý và các chế tài xử lý mạnh với các hành vi này. Chính vì vậy, người dân cần lưu ý những vấn đề sau để tránh trường hợp bị phạt nguội không đáng có.

 

Trước khi bàn giao xe cho tổ chức, cá nhân mua hoặc được tặng, cho, chậm nhất trong 7 ngày, chủ xe phải thu hồi, nộp lại đăng ký, biển số cho cơ quan đăng ký xe, Đồng thời, thực hiện nghiêm việc sang tên, đổi chủ đúng tên mình theo quy định.

Ngoài ra, khi tham gia giao thông trên đường cần tìm hiểu kỹ Luật Giao thông đường bộ, tuân thủ nghiêm hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, đèn tín hiệu và các biển cảnh báo, hướng dẫn để tránh việc sau này bị xử lý “phạt nguội” ảnh hưởng tới bản thân./.

2.400 xe vi phạm giao thông đã được đăng tải trên website của Cục CSGT

Ngày 10/6, Cục Cảnh sát Giao thông, Bộ Công an đã thông tin một con số rất đáng chú ý, đó là đã có 2.400 xe vi phạm giao thông đã được đăng tải trên website của Cục Cảnh sát giao thông.

 

Sau 10 ngày triển khai hệ thống phần mềm tra cứu thông tin Giấy phép lái xe và phương tiện vi phạm qua hình ảnh tích hợp trên website, Cục Cảnh sát giao thông đã cập nhật 2.400 biển số xe bị phát hiện vi phạm qua hệ thống giám sát camera. Hệ thống dữ liệu kết nối giữa Cục Cảnh sát giao thông và Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã nhập vào cơ sở dự liệu là hơn 14.400 trường hợp. Đây là những xe bị tạm giữ hoặc tước giấy phép lái xe có thời hạn./.

Quy trình xử lý phương tiện vi phạm qua hình ảnh

Khi bị xử phạt vi phạm hành chính đối với các phương tiện tham gia giao thông qua hình ảnh, hay gọi là phạt nguội, thì quy trình sẽ như thế nào?

 

Nếu hệ thống camera được lắp trên các tuyến đường cao tốc, một số các ngã tư, là trọng điểm giao thông có ghi nhận được các hành vi vi phạm giao thông của người điều khiển thì những thông tin này sẽ truyền về trung tâm xử lý. Sau đó cơ quan chức năng có trách nhiệm gửi thông báo đến địa chỉ của tổ chức, cá nhân vi phạm để tiến hành nộp phạt.

Đối với những xe ô tô vi phạm trong quá trình lưu thông trên đường sẽ được camera gắn trên các tuyến đường ghi lại, dữ liệu sẽ được xác minh địa chỉ và chuyển đến Cảnh sát giao thông địa phương. Sau đó, những đơn vị này sẽ trích xuất camera để xem xét những biển số xe ô tô đã vi phạm và gửi thông báo xử phạt đến cho chủ xe, đồng thời gửi cả thông báo vi phạm đến Cục đăng kiểm Việt Nam nhằm từ chối đăng kiểm cho những xe chưa nộp phạt vi phạm giao thông trước đó. Khi đã tiến hành nộp phạt, chủ xe có thể mang chứng từ có dấu xác nhận đến bất kỳ Trung tâm đăng kiểm nào trên cả nước để thực hiện việc kiểm định xe bình thường./.

BT
Thăm dò khán giả