Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 09:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:14, Thứ 7, 20/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cách tính giá điện mới tại nhà trọ

(ANTV) - Thông tư 25/ 2018/TT-BCT của Bộ trưởng Bộ Công Thương, quy định về thực hiện giá bán điện được kỳ vọng sẽ chấm dứt tình trạng các chủ nhà trọ bán giá điện cao hơn mức quy định. 

Mặc dù đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẳng định mọi công tác tuyên truyền đều được triển khai, tuy nhiên, trước 1 tuần thời điểm thông tư có hiệu lực, nhiều chủ nhà trọ và người thuê nhà ở vẫn chưa nắm được về mức giá mới quy định tại Thông tư.

Nằm gần các trường đại học nên khu vực Cầu Giấy tập trung nhiều nhà trọ. Thời gian qua, nhiều chủ nhà trọ đã bán điện cho sinh viên và người lao động thuê với giá từ 4.500 đồng đến 5000 đồng/ 1kwh, tức cao hơn giá điện do Nhà nước quy định.  Tuy nhiên, người thuê trọ dường như không có lựa chọn khác để "né" giá điện cao.

Để khắc phục tình trạng này, thông tư Thông tư 25 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định về thực hiện giá bán điện đã được ra đời. Theo cách tính giá điện mới, trường hợp người thuê nhà dưới 12 tháng và chủ nhà không thực hiện kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì áp dụng mức giá 1.858 đồng một kWh (chưa bao gồm VAT).

Nếu chủ nhà kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì cứ 4 người được tính là 1 hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt.

Đến ngày 26/10, thông tư 25 sẽ chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, nhiều đối tượng chịu tác động từ Thông tư này lại chưa nắm rõ được các quy định mới. Ông Trần Ngọc Quý chủ của gần 20 phòng trọ ở quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết hiện ông và những chủ nhà trọ khu vực này chưa nhận được thông báo của điện lực Hà Nội.

Theo quy định này, nếu chủ nhà trọ thu tiền điện cao hơn mức giá quy định sẽ bị phạt từ 7 - 10 triệu đồng.  Tuy nhiên, mức phạt này có thể không thấm vào đâu với những chủ nhà trọ có quy mô lớn. Hoặc để bảo vệ nguồn thu của mình, nhiều chủ nhà trọ sẽ tăng tiền các dịch vụ khác.

Trước mắt, quy định này mang đến nhiều hy vọng cho sinh viên cũng như người lao động thuê trọ. Nhưng có giải quyết được triệt để hay không thì lại phụ thuộc vào sự giám sát, kiểm tra chặt chẽ của nhà chức trách.

BT
Thăm dò khán giả