Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 05:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:11, Thứ 5, 07/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cách mạng công nghiệp 4.0 và những vấn đề an sinh xã hội

(ANTV) - Thời gian gần đây, thuật ngữ  “Cách mạng Công nghiệp 4.0” được nhắc tới nhiều. Thực chất đây là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trên thế giới. Theo đó, phần lớn công việc sẽ được tự động hóa, nguồn lực lao động sẽ phải chuyển dịch sang xu hướng kỹ thuật cao.

Trong quá trình hội nhập sâu rộng với thế giới, Việt Nam ta cũng sẽ được hưởng lợi nhiều nhưng cũng sẽ chịu tác động sâu sắc nếu không muốn nói là khắc nghiệt khi cuộc cách mạng 4.0 thành hiện thực.

Đây chính là thách thức lớn đối với các doanh nghiệp nếu không thay đổi và bắt kịp công nghệ có thể khiến không chỉ doanh nghiệp bị đào thải, mất năng lực cạnh tranh mà công nhân cũng bị mất việc, nhất là công nhân lao động phổ thông.

Vậy cách mạng công nghiệp 4.0 có tác động hay không như dự đoán? Nếu có, nó sẽ tác động như thế nào tới doanh nghiệp sử dụng lao động, nhất là lao động phổ thông?  Chúng ta nên có động thái ứng xử, đối phó như thế nào để vừa tiếp thu, ứng dụng cái tích cực, đồng thời hạn chế tình trạng thất nghiệp, bảo đảm an sinh xã hội? 

Đứng ở góc độ kinh tế, PGS-TS Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế sẽ giúp chúng ta có cái nhìn rõ hơn trong tiểu mục GNCG.

Xem clip:

 

B.T
Thăm dò khán giả