Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 07:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:51, Thứ 4, 11/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cách ly F1 tại nhà – Vai trò hỗ trợ và giám sát của cộng đồng

(ANTV) - Tại Đà Nẵng, từ ngày 5/8, TP đã thí điểm việc tổ chức cách ly F1 tại nhà sau 7 ngày cách ly tập trung. Vậy vai trò giám sát và hỗ trợ của cộng đồng như thế nào để đảm bảo việc cách ly an toàn, đồng thời người cách ly có những điều kiện thuận lợi nhất ? Ghi nhận tại huyện Hòa Vang , TP Đà Nẵng.

Thôn Dương Lâm 2, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, điểm chốt trực của tổ Covid cộng đồng tại khu vực có 3 trường hợp F1 trong 1 gia đình đang được cách ly. Mỗi ngày có 2 thành viên làm nhiệm vụ từ 6h đến 22h.
Bên cạnh việc giám sát, thành viên của tổ Covid cộng đồng hỗ trợ tích cực cho những người đang cách ly khi họ có nhu cầu, như việc mua lương thực, đồ dùng.

Được thực hiện cách ly ngay tại chính ngôi nhà của mình, và  nhận sự hỗ trợ từ phía tổ Covid cộng đồng,  người cách ly có được tâm lý thoải mái .

Còn về phía những người thực hiện nhiệm vụ giám sát này, họ cũng nhận được sự đồng hành của chính những người dân, nhất là những hộ dân  sống sát ngay nhà F1.

Đến thời điểm hiện tại, TP Đà Nẵng có gần 20 trường hợp được cách ly tại nhà, trên địa bàn huyện Hòa Vang và quận Ngũ Hành Sơn,  sau khi đã cách ly tập trung 7 ngày với 3 lần xét nghiệm  âm tính.

Cùng với giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý các trường hợp F1 của chính quyền, thì sự tham gia đầy trách nhiệm của các tổ Covid cộng đồng, của chính mỗi một người dân, sẽ  đảm bảo được hiệu quả và độ an toàn cho công tác tổ chức cách ly tại nhà này.

Trong tình huống dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc cách ly F1 tại nhà sẽ góp phần rất lớn trong việc  giảm tải áp lực cho các khu cách ly trung.

Hiện, tất cả các tổ Covid cộng đồng luôn trong tâm thế sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ hỗ trợ khi vấn đề này tiếp tục được triển khai.

 Với sự hộ tống của lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Kiên Giang, đoàn xe gần 40 chiếc đã đưa hơn 400 công dân từ TP. Hồ Chí Minh về đến tỉnh Kiên Giang vào chiều ngày 10/8, để về quê tránh dịch đã diễn ra an toàn, đúng kế hoạch đề ra.

Từ 7 giờ sáng 10/8,  lực lượng y tế TP Hồ Chí Minh và Kiên Giang đã bắt đầu tổ chức tiếp nhận, kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 tại bến xe Miền Tây cho người dân trở về Kiên Giang. Đợt đón đầu tiên này có trên 400 người đăng ký rời TP. Hồ Chí Minh về quê, trong đó có khoảng 190 sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, số còn lại là người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Sau khi về đến Kiên Giang, người dân đã được đưa vào ở 02 khu cách ly để cách ly y tế tập trung theo quy định tại 02 ký túc xá thuộc trường Cao đẳng sư phạm Kiên Giang và Trường Cao đẳng Kiên Giang tọa lạc tại TP. Rạch Giá.

Trước đó, để đảm bảo an toàn cho việc tiếp đón người dân trở về từ TP.HCM, tỉnh Kiên Giang đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực, chuẩn bị sẵn 1.000 chỗ cách ly tại các trường Cao đẳng trên địa bàn để đón học sinh, sinh viên và người lao động về quê tránh dịch.

Thăm dò khán giả