Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 01:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:37, Chủ Nhật, 13/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cách lựa chọn khẩu trang chống bụi

(ANTV) - Nồng độ bụi siêu mịn (PM 2.5) liên tục gia tăng trong những ngày gần đây khiến người dân hết sức lo lắng, không biết nên làm gì để bảo vệ sức khỏe khi không khí ô nhiễm, nhiều bụi mịn, đặc biệt với những người mắc bệnh hô hấp mãn tính.

 

 Theo các chuyên gia khuyến cáo, sử dụng khẩu trang cũng là một cách chống bụi khi tham gia giao thông. Tuy nhiên việc lựa chọn và sử dụng khẩu trang như thế nào là hợp lý để phòng các bệnh hô hấp trong thời điểm này không phải người dân nào cũng nắm rõ.

Hà Nội: đang triển khai dự án lắp đặt thêm trạm quan trắc không khí

Chi Cục bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội hiện đang quản lý 11 trạm quan trắc môi trường tự động. Hai trạm cố định đặt tại phố Trung Yên 3 và phường Minh Khai (Bắc Từ Liêm), quan trắc 6 thông số ô nhiễm là PM10, PM2.5, NO2/NO/NOx, CO, SO2 và O3.

9 trạm còn lại lắp đặt tại khu vực Hàng Đậu, Hoàn Kiếm, Kim Liên, Mỹ Đình, Phạm Văn Đồng, Thành Công, Tân Mai, Tây Mỗ và Đại sứ quán Pháp, quan trắc 4 thông số ô nhiễm PM10, PM2.5, CO, NO2 và thông số khí tượng. Đây chủ yếu là các trạm quan trắc nhỏ (sensor), sử dụng pin năng lượng mặt trời.

Hệ thống quan trắc của Hà Nội thu mẫu khí, phân tích chỉ số, định kỳ 5 phút một lần gửi dữ liệu về trung tâm điều hành của Sở Tài nguyên Môi trường và công khai trên cổng thông tin có tên miền moitruongthudo.vn.

Hiện lãnh đạo thành phố Hà Nội đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường, triển khai dự án lắp đặt thêm các trạm quan trắc để đến năm 2020 thành phố có 20 trạm cố định, 12 trạm di động.

Nên xem chỉ số chất lượng không khí ở đâu để biết chính xác mức độ ô nhiễm?

Trước tình hình ô nhiễm không khí nặng ở Hà Nội, nhiều người dân tại đây ý thức rõ hơn việc bảo vệ sức khỏe bằng cách xem chỉ số chất lượng không khí qua các trang web, app theo ngày, theo giờ. Tuy nhiên, liệu bạn đã tham khảo đúng nguồn để bảo vệ sức khỏe. Một số nguồn tin hàng đầu về chất lượng không khí được chuyên gia môi trường đang tham khảo và khuyến cáo người dân cùng tham khảo cũng là những thông tin đáng lưu ý với người dân: 

1. Moitruongthudo.vn

- Trang cung cấp chỉ số chất lượng không khí của Hà Nội. Đây là số liệu chính thống nhất, được đo dựa trên những trạm fix station. Mỗi trạm trông như côngtennơ.

- Số liệu trên trang này là số liệu AQI trung bình ngày nên có độ trễ.

- Muốn xem theo giờ, bạn vào biểu đồ bụi bên tay trái.

2. Pam air có khá nhiều trạm trên cả nước từ Bắc, Trung, Nam. Đây là một sản phẩm của Việt Nam.

3. Fairnet chỉ có số liệu của Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc.

Fairnet chỉ có số liệu của Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc. Đây cũng là một sản phẩm của Việt Nam.

- FAirnet có 2 số liệu trong nhà và ngoài trời cùng một lúc để người xem có thể thấy rõ việc ra ngoài trời trong ngày ô nhiễm có hại như thế nào.

4. Aqicn.org

Đây là trang uy tín để có thể xem chỉ số chất lượng không khí ô nhiễm của rất nhiều điểm trên thế giới. Số liệu trên trang này khá chuẩn, trạm nào hỏng là báo No Data. Trang này cũng có bảng xếp hạng theo giờ của tất cả các điểm trên thế giới mà họ có.

 

 

 

Thăm dò khán giả