Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 20:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:58, Thứ 3, 11/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cách làm sáng tạo trong truy vết, điều tra dịch tễ F1,F2

(ANTV) - Tại thành phố Đà Nẵng, khi những ca F1 trở thành F0 đang tiếp tục tăng, gây áp lực cho các địa phương trong việc thực hiện các biện pháp truy vết, cách ly y tế tập trung. Để truy vết nhanh, thiết lập vùng cách ly ngay lập tức khi xác định ca mắc, trạm y tế phường Tam Thuận, quận Thanh Khê đã cách làm sáng tạo trong truy vết F1, F2 nhanh chóng và có tính dự phòng cao, kịp thời khoanh vùng dịch tễ và hạn chế nguồn lây ra cộng đồng.

Những trường hợp tự nguyện đến khai báo y tế theo diện nghi ngờ F1, F2 sau khi nắm lịch trình di chuyển của bệnh nhân F0. Ngay sau khi đặt câu hỏi, khai thác thông tin về thơi gian, khoảng cách tiếp xúc với F0, nhân viên y tế chủ động đánh giá và sàng lọc theo hướng xem F1 là F0 tiềm năng và F2 là F1 tiềm năng. Từ đó, yêu cầu người tiếp xúc gần khai báo dịch tễ di chuyển trong vài ngày gần nhất, đảm bảo không bỏ sót thông tin nào.

Trường hợp tiếp xúc F2 nói: Khi mà mình có khả năng bị thì mình sẽ khai báo đúng lịch trình của mình và cách ly bản thân mình để đảm bảo an toàn xã hội.

Y sỹ Trần Thị Tình, Phó trưởng Trạm Y tế phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng nói: Hướng dẫn từng khâu, như ngày đó sống với ai, tiếp xúc với người nào. Nói chung là khai thác cụ thể, hướng dẫn khai báo nhanh chóng hết sức có thể và báo với địa phương, báo công an và làm nhanh chóng, không cho bệnh nhân đi đâu hết và cho người giám sát đưa về nhà luôn.

Từ cách làm này, trong trường hợp F1 trở thành F0, các đơn vị chức năng đã có sẵn lịch trình của F1 thì sẽ nhanh chóng khoanh vùng những người tiếp xúc gần, rút ngắn thời gian truy vết, phục vụ cho việc lấy mẫy xét nghiệm.  Đồng thời, các khu vực giám sát y tế cũng được kích hoạt kịp thời hơn.

Hiện nay, Đà Nẵng đang thực hiện chủ trương thành lập khu cách ly ngay tại quận, huyện tức là áp dụng theo phương châm 4 tại chỗ. Việc triển khai đồng bộ, nhanh chóng cùng với công tác truy vết thần tốc, sẽ góp phần hạn chế được nguồn lây ra cộng đồng.

Ông Phạm Hồng Nam, Giám đốc Trung tâm y tế quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng nói: Thành lập khu cách ly tại địa phương là chủ trương đúng đắn và tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị làm việc tốt hơn. Đây cũng là vấn đề 4 tại chỗ thôi. Ngay cả vấn đề di chuyển F1, nếu không tập trung một chỗ mà di chuyển dài thì nhân viên y tế khó khăn, rồi xe cộ, chưa kể là quá trình phát sinh nhiều hệ lụy.

Các đơn vị địa phương tại Đà Nẵng đang tập trung cao độ cho công tác truy vết những trường hợp có nguy cơ. Việc thực hiện phải bài bản, chuyên sâu, tránh bỏ sót F1. Đối với trường hợp khai báo lịch trình vòng vo, không trung thực, Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố sẽ có chế tài xử lý nghiêm.

BT
Thăm dò khán giả