Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 03:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:54, Thứ 2, 20/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cách chống đại dịch ở nông thôn

(ANTV) - Nếu như ở thành phố, người dân có thể dễ dàng cập nhật tình hình dịch bệnh Covid19 cũng như các quy định trong phòng chống dịch bệnh, thì ở vùng nông thôn người dân lại có những hạn chế hơn trong việc cập nhật thông tin. Vậy, người dân ở nông thôn sẽ thực hiện công tác phòng chống dịch như thế nào trong điều kiện tiếp cận thông tin còn nhiều hạn chế?

 

Tại vùng quê, không phải nhà nào cũng có tivi, và hầu hết các gia đình chưa có  mạng internet. Và chiếc loa chính là phương tiện hiệu quả nhất để trưởng thôn thông tin về tình hình dịch bệnh Covid19. Mỗi ngày 2 lần, vào lúc 6 sáng, 18h chiều. Như vậy,  thông tin về dịch bệnh đã đến với từng gia đình, từng người dân trong thôn.

Ông Dương Văn Hà, Trưởng thôn Trại Mới, xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang cho biết: "Đám cưới đám xin nghỉ hết rồi, không tụ tập quá 3 người. Mà cũng thường xuyên tuyên tryền người dân phải thường xuyên rửa tay, y tá  viên đưa giấy đến tận nhà để tuyên truyền"

Từ khi có chỉ thị 16 yêu cầu giãn cách xã hội trên phạm vi toàn quốc thì người dân như Bà Hiền tạm gác lại công việc trước đây của mình và ở nhà chăm sóc vườn. Bà Hiền cũng thuộc nằm lòng các cách để phòng chống dịch bệnh.

Bà Đoàn Thị Hiền, xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang cho biết: "Nhà nước ti vi lúc nào cũng nói, Việt Nam phòng chống dịch tốt, chỉ ở nhà mà không dám sang nhà ai cả, đi ra ngoài là đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, ăn uống đảm bảo."

Ở vùng quê, người dân vốn có thói quen qua lại thăm hỏi nhau, thế nhưng để phòng chống dịch Covid19, thói quen đó đã thay đổi hoàn toàn.

Ngoài đường, ngoài chợ, khu sinh hoạt văn hóa, sân bóng hay trên các cánh đồng nay cũng đều vắng vẻ.

Chị Phạm Thị La, xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang cho biết: "Giờ chỉ ở nhà loanh quanh như thế này thôi, cũng phải dặn con cái phòng chống dịch bệnh nữa."

Chị Vi Thị Hằng, xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang chia sẻ: "Ở nhà vì cộng đồng, ở đây người ta tuyên truyền nhà cửa vườn bãi."

Hiện nay chúng ta chưa có Vacxin để điều trị Virus CoVid19. Thế nhưng, ý thức phòng chống dịch bệnh của mỗi người dân  được nâng cao sẽ là Vacxin quan trọng để đẩy lùi dịch bệnh. Ở vùng nông thôn, có thể việc tiếp cận thông tin còn khó khăn, nhưng không vì thế mà người dân thiếu ý thức trong phòng chống dịch bệnh.

 

Hỗ trợ các doanh nghiệp làm việc từ xa

Ông Lê Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần An ninh mạng Việt Nam VSEC cho biết: "Cùng với tinh thần hỗ trợ các doanh nghiệp trong đợt khó khăn này thì mặc dù chúng tôi cũng không phải là một nhà cung cấp dịch vụ mạng riêng ảo nhưng chúng tôi đã quyết định thành lập một mạng riêng ảo. Một số mạng riêng ảo thì hiện nay thường đi kèm với một số ứng dụng khác như quảng cáo và đôi khi những mạng riêng ảo này thì máy chủ lại đặt ở nước ngoài dẫn đến dữ liệu bị chậm. Vì vậy mạng riêng ảo mà chúng tôi thiết lập sẽ tạo ra một kết nối an toàn mã hóa và ổn định và hoàn toàn miễn phí với các doanh nghiệp Việt."

Cuối tháng 3 vừa qua, Cục Tin học, Bộ Thông tin và truyền thông cũng đã phối hợp với các đơn vị xây dựng và công bố danh sách các phần mềm, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp Việt nhằm cung cấp các công cụ hỗ trợ chuyển đổi số, chuyển đổi mô hình làm việc trực tuyến từ xa. Tất cả các gói giải pháp, dịch vụ trong chương trình đều được miễn phí trong kỳ hạn tối thiểu từ 3 - 6 tháng. Nhiều gói sản phẩm giảm 50% giá bán, hay khuyến mãi trong 1 năm. Đây đều là những sự hỗ trợ cần thiết và hữu ích cho các doanh nghiệp trong lúc này.

 

BT
Thăm dò khán giả