Thứ sáu, ngày 14/05/2021 - 08:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 4, 10/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các trường đại học lên phương án cho tuyển sinh 2021

(ANTV) - Thông tin về giáo dục đang được nhiều người quan tâm đó là xung quanh kì thi tuyển sinh các trường ĐH, CĐ 2021. Đến nay, hầu hết các trường đã đưa ra phương án của mình. 

Theo tìm hiểu, năm nay nhiều trường Đại học tiếp tục đa đạng các phương thức xét tuyển để ứng phó dịch Covid-19, đồng thời mở thêm một số ngành đào tạo mới. 

Có một điều đặc biệt của năm nay, một số trường đã bắt đầu tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực riêng của mình để tiến tới những năm tới, chủ động thực hiện việc xét tuyển mà không quá phụ thuộc vào kết quả của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Trường Đại học Quốc gia Hà Nội - 1 trong những trường đầu tiên công bố phương án tuyển sinh 2021 - Máy móc trang thiết bị phục vụ cho kỳ thi đánh giá năng lực đã được tái khởi động. Năm nay, trường này có 4 phương thức tuyển sinh, trong đó nhấn mạnh phương án mới này. Kỳ thi đánh giá năng lực trước đây chỉ để tuyển sinh đại học, năm nay còn để đánh giá năng lực người học, định hướng nghề nghiệp cho các em. Bài thi mẫu dự kiến được công bố trước ngày 15-3.

Cũng theo đó, xu hướng tổ chức kỳ kiểm tra tư duy được các trường đại học chuẩn bị, làm tiền đề cho việc đưa vào làm phương thức xét tuyển chính ở những năm sau.

Hiện nay, về cơ bản các trường ĐH vẫn duy trì tỷ lệ xét tuyển theo kết quả thi THPT ở mức cao, khoảng 50- 60%. Nhưng để phù hợp với tình hình năm 2021, một số trường bổ sung thêm hình thức hay tiêu chí xét tuyển mới.

Điểm đáng chú ý trong phương án tuyển sinh của các trường là sự xuất hiện nhiều ngành học mới, tập trung nhiều ở lĩnh vực công nghệ, kinh tế, phù hợp với nhu cầu của trường và tăng cơ hội chọn ngành nghề cho thí sinh.

Những ngày tháng 3 này, nhiều trường ĐH đã bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký đối với phương thức xét tuyển bằng học bạ. Đặc biệt, trong điều kiện dịch COVID-19, thay vì nộp trực tiếp như mọi năm, một số trường đã khuyến khích nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển trực tuyến đối với phương thức này. Thí sinh chỉ cần thao tác và tải học bạ lên mạng, không phải nộp bất cứ hồ sơ giấy tờ qua đường bưu điện.

 

BT
Thăm dò khán giả