Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 11:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:09, Thứ 4, 10/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các trường đại học có công bố điểm nhận hồ sơ?

(ANTV) - Là năm thứ hai thực hiện phương thức xét tuyển đại học dựa vào kết quả của kỳ thi THPT QG, nhưng năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường Đại học, đặc biệt là các trường có điểm chuẩn cao thì phải công bố điểm nhận hồ sơ cao hơn mức điểm sàn. Nếu yêu cầu này được thực hiện một cách nghiêm túc thì sẽ tránh được rối loạn, thuận lợi hơn cho thí sinh và các trường đại học tốp dưới.

Từ Thái Bình lên Hà Nội, thí sinh Phạm Thị An hy vọng sẽ không phải mất công thêm một lần đi nộp hồ sơ, vì với tổng của 3 môn thi là 18,75 điểm, em  vẫn có cơ hội đỗ vào trường Đại học Thủy Lợi. Đây là trường mà những năm trước, điểm đầu vào của các ngành học không phải là quá cao nhưng vẫn trên mức điểm sàn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Rất nhiều thí sinh tự tìm hiểu điểm chuẩn của các ngành mà các em dự định đăng ký xét tuyển, đó là điểm chuẩn của các năm trước. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu xét tuyển, hầu hết các trường đại học, kể cả đại học tốp trên như Kinh tế quốc dân vẫn thông báo ngưỡng điểm nhận hồ sơ bằng với điểm sàn của Bộ giáo dục và Đào tạo, tức là nhận hồ sơ đủ từ 15 điểm. Nhưng trên thực tế, điểm chuẩn của các trường này cao hơn nhiều so với điểm nhận hồ sơ.

Tiến sĩ Phạm Thu Hương, trưởng phòng Quản lý Đào tạo, Đại học Ngoại thương Hà Nội cho hay: Các trường thì bao giờ cũng tâm lý là để an toàn thì xác định cái điểm sàn thấp nhưng khoảng cách giữa điểm sàn nộp hồ sơ  và điểm trúng tuyển của các trường của năm trước cũng như năm nay tôi nghĩ là khoảng cách tương đối xa chứ không phải gần. Chính bởi vậy đó là lý do vì sao trường ngoại thương không xác định điểm quá thấp mà muốn xác định sàn gần với điểm trúng tuyển để bản thân các bạn thí sinh cũng có một lựa chọn hợp lý nhất có thể và bản thân nhà trường cũng không quá lãng phí thời gian đối với cả những đối tượng điểm không phù hợp với điểm trúng tuyển của nhà trường.

Năm nay có khoảng 320.000 thí sinh vào Đại học bằng cách xét điểm. Bộ Giáo dục và đào tạo đã tính toán để tất cả các trường đại học có đủ nguồn tuyển nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đầu vào. Tuy nhiên, với việc các trường tốp trên thông báo nhận hồ sơ đối với thí sinh có điểm bằng điểm sàn sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình đăng ký xét tuyển - hay nói đúng hơn là các em mất đi cơ hội đăng ký vào trường khác. Đây là điều mà các thí sinh cần thiết phải lưu ý.

Ông Trần Khắc Thạc, phó Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, Đại học Thủy Lợi Hà Nội cho biết: Thí sinh bây giờ cũng có rất nhiều nguồn thông tin cho nên việc các trường có công bố điểm như vậy nhưng các em đều dựa trên các phổ điểm của các năm trước để các em nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển, không có em nào dại gì điểm thấp mà đi nộp vào các trường tốp trên cả. Đấy là điều chắc chắn.

Chỉ cách đây vài ngày, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu Hiệu trưởng các trường ĐH phải xác định và thông báo điểm nhận hồ sơ xét tuyển đối với các trường tốp trên, tốp giữa cao hơn mức điểm sàn. Nếu các trường nghiêm túc thực hiện, sẽ tạo sự thuận lợi hơn cho các trường tốp dưới và các thí sinh.

BT
Thăm dò khán giả