Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 09:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:53, Thứ 5, 17/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các trường chủ động ứng phó vi rút Zika

(ANTV) - Liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo, các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp chủ động ứng phó có hiệu quả nhất về công tác này trong trường học.

Theo đó các trường phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế địa phương chủ động xây dựng chương trình hành động cụ thể nhằm đảm bảo sức khỏe và thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, quản lý tốt sức khỏe của trẻ em, học sinh, sinh viên, nhà giáo, cán bộ nhân viên trong nhà trường.

Thông báo ngay cho các đơn vị y tế sở tại khi phát hiện có trường hợp mắc bệnh để phối hợp xử lý kịp thời. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục thực hiện tốt việc vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.

Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh các trường phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể; cung cấp đủ nước uống, nước sạch đảm bảo vệ sinh. Bên cạnh đó thường xuyên làm vệ sinh môi trường trường học, đặc biệt là các công trình cấp nước, công trình vệ sinh.

 Cần nâng cao ý thức phòng bệnh viêm màng não mô cầu ngay tại khu dân cư

Tại Đắk Lắk, trong tuần qua, rất nhiều gia đình đã đưa con đến Trung tâm y tế dự phòng tỉnh để tiêm vacxin phòng bệnh viêm màng não mô cầu dẫn đến tình trạng quá tải. Tuy nhiên, đối với những bệnh dễ lây lan qua đường hô hấp và ăn uống thì điều quan trọng hơn là mà người dân cần có ý thức giữ gìn an toàn vệ sinh môi trường sống ngay tại gia đình và trong khu dân cư, nhất đối với trẻ em.

Sau khi nghe tin 1 bé trai ở xã Cư San, huyện M’ Đrắk, tỉnh Đắk Lắk bị viêm màng não mô cầu thì rất nhiều hộ dân đã đưa con đến Trung tâm y tế dự phòng tỉnh để tiêm vacxin phòng bệnh khiến cho Trung tâm luôn trong trình trạng quá tải. Trong khi nhiều hộ dân quá lo lắng thì trên thực tế, hiện ở Đắk Lắk chỉ duy nhất 1 trường hợp  cháu bé ở xã Cư San, huyện M’Đrắk bị nhiễm bệnh này. Đến nay cháu đã được bệnh viện tỉnh cứu chữa và sức khỏe cháu tiến triển rất tốt. Và ngay ở xã Cư San, huyện M’Đrắk nơi cháu bé này bị bệnh nhờ công tác vệ sinh phòng dịch được triển khai kịp thời nên đến nay không phát sinh trường hợp nào nữa!
Nhiều người dân cho biết, phải đăng ký mấy ngày mới tiêm được cho con họ. Việc nhiều người dân cùng lúc đưa con đi tiêm vacxin đã khiến cho lượng thuốc ở Trung tâm y tế dự phòng tỉnh bị thiếu.


Tuy nhiên, về vấn đề này Giám đốc trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết điều quan trọng nhất vẫn là việc nâng cao ý thức đảm bảo an toàn vệ sinh ngay trong từng gia đình và trong khu dân cư, nhất là đối với trẻ em.
      
Công tác phòng bệnh là quan trọng nhất nư tắm rử bằng xà phòng, vệ sinh nhà ở, đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc nhiều nơi đông người.

Theo số liệu của Sở Y tế Đắk Lắk, hiện trên toàn tỉnh có 1.600 liều vacxin phòng bệnh viêm màng não mô cầu. Trong đó, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh có 700 liều, Viện dịch tễ Tây Nguyên có 500 liều và huyện Ea Súp cùng một số phòng khám tư có khoảng 400 liều.

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk đang tính toán sẽ mua thêm vacxin để đáp ứng nhu cầu tiêm phòng đủ cho những gia đình có nhu cầu tiêm cho con cháu của mình. Tuy nhiên, vẫn phải lưu ý rằng: Nâng cao ý thức đảm bảo, giữ gìn an toàn vệ sinh môi trường sống trong mỗi gia đình, trong mỗi khu dân cư nhất là đối với trẻ em mới là điều quan trọng nhất để phòng ngừa vi rút từ sớm không để phát sinh những bệnh lây lan qua đường hô hấp./.

 

BT
Thăm dò khán giả