Thứ hai, ngày 18/10/2021 - 15:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:56, Thứ 4, 06/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các tỉnh, thành chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới

(ANTV) - Các địa phương trên tuyến biển theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo thường xuyên, kịp thời cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng, tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn vừa có Công điện gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận; Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ, ngành đề nghị triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện số 1107 của Thủ tướng Chính phủ và văn bản số 1100/TTg-NN ngày 23/8/2021 về ứng phó thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là sẵn sàng phương án sơ tán dân khi xảy ra bão mạnh, mưa, lũ lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, đảm bảo phòng, chống dịch và an toàn thiên tai cho các địa điểm sơ tán, khu cách ly.

Các địa phương trên tuyến biển theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo thường xuyên, kịp thời cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng, tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới sẽ được cập nhật, thông báo trên các bản tin dự báo bão của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia. Các đơn vị chức năng quản lý chặt chẽ việc ra khơi và kiểm đếm tàu thuyền, đặc biệt là các tàu cá đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới; duy trì thông tin liên lạc với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời tình huống xấu có thể xảy ra; kiểm tra, rà soát, sẵn sàng đảm bảo an toàn cho hoạt động trên biển và nuôi trồng thủy sản.

Các địa phương chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường phối hợp, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho phương tiện và người trên các tàu thuyền vận tải, tàu đánh cá vãng lai có nhu cầu tránh trú.

Các tỉnh, thành phố ven biển chủ động rà soát, chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, lũ, lũ quét, sạt lở đất, dông lốc có thể xảy ra; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Các cơ quan thông tin đại chúng ở trung ương và địa phương tăng cường thông tin, truyền thông về diễn biến áp thấp nhiệt đới, mưa lũ và công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả.

Phú Yên chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, bão trên Biển Đông

Để giúp ngư dân kịp thời nắm bắt thông tin, diễn biến mới nhất của áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, từ chiều ngày 4/10 đến sáng ngày 5/10, các trạm kiểm soát biên phòng Đà Rằng, thành phố Tuy Hòa, Phú Lạc, Thị xã Đông Hoà tỉnh Phú Yên thông qua hệ thống thông tin liên lạc thông báo cho các tàu cá về diễn biến tình hình áp thấp nhiệt đới trên biển, nhắc nhở các thuyền viên đảm bảo an toàn khi hoạt động trên biển.

Hiện 216 tàu cá và gần 2 ngàn ngư dân đánh bắt trên biển của thành phố Tuy Hòa đã cập nhật diễn biến, dự báo về khả năng xuất hiện bão trên Biển Đông, chủ động thoát ra khỏi các vùng bị ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, tìm nơi trú tránh an toàn. Các đồn, trạm biên phòng trên tuyến biển tỉnh Phú Yên tuyên truyền vận động tàu cá và bà con ngư dân chủ động neo buột tàu thuyền chắc chắn; sắp xếp, hướng dẫn tạo luồng lạch tại cảng cá Đông Tác để thuận tiện cho bà con vào neo đậu tránh trú gió bão an toàn.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên cũng đã có văn bản đề nghị các địa phương trong tỉnh chủ động các phương án phòng tránh, đồng thời triển khai kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu do áp thấp, hoặc trường hợp có bão xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả