Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 08:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:55, Thứ 3, 05/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các tỉnh miền Trung tiếp tục thiệt hại nặng do mưa lũ

(ANTV) - Lũ trên sông Kỳ Lộ, huyện Đồng Xuân, Phú Yên đã đạt đỉnh, vượt mức báo động 3 khoảng 1m, nước ngập sâu, cô lập một số xã vùng trũng, 1 người mất tích.

Lũ đã gây ngập cục bộ tại thị trấn La Hai, chia cắt và cô lập một số xã vùng trũng. Trước đó khoảng 19h tối 3/12, ông Châu Văn Dũng (ở thôn Kỳ Lộ, xã Xuân Quang) lội qua suối bị nước lớn cuốn trôi mất tích. Hiện gia đình và lực lượng chức năng vẫn đang tổ chức tìm kiếm. Tại huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên lũ trên sông Cái (hạ lưu sông Kỳ Lộ) cũng gây ngập nhiều vùng.

Tại Bình Định, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết lũ trên các sông đạt đỉnh lúc 2h sáng 4/12, hiện đang xuống chậm. Hiện mực nước lũ sông Kôn và sông Hà Thanh vẫn còn trên báo động 3 khoảng 0,5m. Nhiều vùng ở TP Quy Nhơn, thị xã An Nhơn và các huyện Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Nhơn đang bị ngập lụt, giao thông chia cắt.

Mưa lũ cũng đã khiến gần 4.000 hộ dân ở các vùng trũng thấp bị ngập nước. Nặng nhất là ở các xã khu đông huyện Tuy Phước. Đây là đợt lũ thứ 4 nên việc đi lại và sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn. Hiện các tỉnh lộ 640, 636 còn ngập nước một số đoạn, phương tiện thô sơ không thể qua lại được phải trung chuyển. Trong ngày hôm nay, học sinh nhiều nơi ở tỉnh Bình Định phải nghỉ học do mưa to kéo dài, nhiều tuyến đường bị ngập sâu.

Quảng Nam: Nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lở mồm long móng

Ngập lụt trong nhiều ngày liền, môi trường bị ô nhiễm sau lũ đã làm phát sinh dịch lở mồm long móng tại huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam trong nhiều ngày qua. Cùng với đó, việc bà con đưa trâu bò tập trung lên cao để tránh lũ cũng đã khiến cho dịch bệnh này lây lan trên diện rộng. Hiện tại, chính quyền địa phương đang nỗ lực để khống chế và ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Những ngày vừa qua, gia đình ông Trần Đình Quang ở xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đứng ngồi không yên vì 2 trong số 7 con bò của gia đình bỗng dung bị lở mồm long móng.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã ghi nhận hơn 100 con trâu, bò bị nhiễm bệnh, chủ yếu tập trung ở hai thôn Đông Yên và Chiêm Sơn thuộc xã Duy Trinh. Phần lớn  số trâu bò bị nhiễm dịch lở mồm long móng là do bị ngâm trong nước lụt quá lâu, môi trường vệ sinh không đảm bảo. Chính quyền địa phương đang nỗ lực tiêm phòng bao vây dịch bệnh, liên tục ra quân phun hóa chất tiêu độc khử trùng, đặc biệt là tích cực hướng dẫn người dân những phương pháp điều trị và cách ly để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Hiện tại, tình hình dịch bệnh bước đầu đã được khống chế, ổ dịch không có dấu hiệu lây lan thêm. Chính quyền địa phương đang nổ lực điều trị kết hợp tiêm phòng để ngăn chặn dịch bệnh. Chỉ mới có huyện Duy Xuyên ghi nhận dịch lở mồm long móng, tuy nhiên ngành thú y tỉnh cũng đã triển khai công tác khoanh vùng dịch bệnh, đồng thời thực hiện công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trong bà con nhân dân nhằm sớm dập tắt hoàn toàn dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho đàn gia súc trong thời điểm giao mùa.

BT
Thăm dò khán giả