Thứ ba, ngày 18/05/2021 - 06:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:09, Thứ 3, 06/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các tỉnh miền Trung chuẩn bị phương án sơ tán dân tránh bão lũ

(ANTV) - Để chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và đặc biệt là tình hình mưa lũ lớn, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có công điện khẩn gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, TP ven biển từ Nghệ An đến Bình Thuận; khu vực Tây Nguyên và miền núi phía Bắc.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, TP từ Nghệ An đến Bình Thuận và Tây Nguyên theo dõi chặt chẽ diễn biến của vùng áp thấp, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của vùng áp thấp để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Các địa phương cần tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực nguy hiểm, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền; Hướng dẫn neo đậu tàu, thuyền tại các bến, các khu vực cửa sông khi có lũ lớn, đảm bảo an toàn.

Trên đất liền, công điện yêu cầu các tỉnh kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu, bị chia cắt để sẵn sàng phương án sơ tán dân đến nơi an toàn, trong đó chú ý kiểm tra các điều kiện đảm bảo trong trường hợp có thể phải sơ tán dài ngày, công trình tránh trú.

Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, hồ chứa, công trình bị hư hỏng, đang thi công và các hồ chứa thủy điện, thủy lợi nhỏ, xung yếu. Bố trí lực lượng trực vận hành hồ đảm bảo an toàn.

Rà soát, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính và đảm bảo an toàn cho học sinh trong tình huống mưa, lũ lớn.

Công điện cũng nhấn mạnh các địa phương chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu tại các khu vực thường xuyên có nguy cơ bị chia cắt kéo dài do mưa lũ; Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời tổ chức cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Đối với khu vực miền núi phía Bắc, Ban chỉ đaọ Trung ương về PCTT yêu cầu kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, đảm bảo an toàn theo phương châm 4 tại chỗ. Đồng thời, tổ chức vận hành, điều tiết các hồ chứa thủy điện, thủy lợi; Thông báo kịp thời và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hạ du trong trường hợp xả lũ./.

 

Lào Cai: Mưa lớn gây lũ và sạt lở khiến 1 người tử vong

Đêm 5/10 rạng sáng 6-10 trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã xuất hiện mưa to và rất to, đặc biệt tại huyện Bát Xát, lượng mưa đo được lên đến 400mm. Đây là lượng mưa lớn kỷ lục quan trắc được từ năm 1957 đến nay  xuất hiện vào tháng 10 trong năm.

Mưa lớn đã gây lũ và sạt sở khiến 1 em nhỏ tử vong, cùng với đó là nhiều thiệt hại khác về hoa màu và tài sản của người dân.

Mưa lớn làm vỡ liên tiếp nhiều ao cá và gây lũ ống cục bộ quét trúng nhà chị Lò Thị Duyên, tại thôn Bản Vai, xã Bản Qua, huyện Bát Xát, cuốn trôi và làm tử vong cháu Phí Thị Ngọc Vy sinh năm 2017, là con đẻ của chị Duyên.

Tính đến 13h ngày 6/10, toàn huyện Bát Xát có 214 nhà bị ảnh hưởng, trong đó 2 nhà bị hỏng gần như hoàn toàn, 109 nhà bị ngập, 103 nhà bị sạt đất, bùn tràn vào nhà; 0,9 ha lúa chuẩn bị cho thu hoạch bị đất đá vùi lấp hoàn toàn; hàng chục ha lúa, rau màu bị ngập; 10.000 m2 ao nuôi thủy sản bị vỡ.

Tỉnh lộ 156, 156B bị sạt lở, tuyến đường từ xã Quang Kim đi xã Phìn Ngan bị sạt lở 35 điểm (các phương tiện không thể lưu thông).

Ngay sau khi mưa lũ xảy ra, Công an tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo lực lượng nhanh chóng giúp đỡ người dân nhanh chóng khắc phục hậu quả, giúp người dân di chuyển tài sản, giải quyết ùn tắc, sạt lở để nhanh chóng đưa giao thông hoạt động trở lại. 

 

BT
Thăm dò khán giả