Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 04:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Thứ 4, 27/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước ASEAN+3 nỗ lực nâng hợp tác lên một tầm cao mới

(ANTV) - Sáng 26/7 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Lào ở thủ đô Vientiane, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 lần thứ 17 với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Lào Saleumsay Kommasith (Sạ-lởm-xay Côm-mạ-xít). Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Ngoại giao đến từ 10 nước ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng đánh giá sự hợp tác của ASEAN+3 kể từ khi được thành lập từ năm 1997; đồng thời khẳng định trong thời gian qua, ASEAN+3 đã đạt những tiến triển quan trọng trên nhiều lĩnh vực hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính và an ninh lương thực.

Các Bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của Cơ chế ASEAN+3 trong việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực, khuyến khích các giới chức liên quan tiếp tục thực hiện Kế hoạch Công tác 2013-2017 và các khuyến nghị của Nhóm Tầm nhìn Đông Á II, nhằm nâng hợp tác của ASEAN+3 lên một tầm cao mới.

Các Bộ trưởng cũng bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với sáng kiến của Lào về Dự thảo Tuyên bố ASEAN+3 về thúc đẩy phát triển bền vững sẽ được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 sẽ được tổ chức tại Lào vào tháng 9 tới./.

Nhật Bản: Vụ tấn công bằng dao không liên quan Hồi giáo cực đoan

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết cảnh sát nước này không thu thập được bất kỳ thông tin nào cho thấy vụ tấn công bằng dao tại cơ sở chăm sóc người khuyết tật Tsukui Yamayuri En  ở thành phố Sa-ga-mi-ha-ra có liên hệ với chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo

Vụ thảm sát bằng dao xảy ra rạng sáng nay 26/7 tại Trung tâm bảo trợ người khuyết tật ở Sagamihara, thuộc tỉnh Kanagawa, Nhật Bản làm 19 người thiệt mạng và 45 người bị thương. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất kể từ sau thời hậu chiến tại Nhật Bản.

Hung thủ được xác định là Satoshi Uematsu, 26 tuổi. Kẻ tấn công đã dùng búa phá vỡ cửa sổ của Trung tâm Tsukui Yamayuri En rồi ra tay sát hại những người khuyết tật tại Trung tâm này.

Ban đầu, nghi phạm đã khai nhận với cảnh sát rằng, hắn từng làm việc tại Trung tâm này và hắn muốn “giải thoát những người khuyết tật khỏi thế giới”.

Hiện cảnh sát vẫn đang lấy lời khai nghi phạm nên chưa thể kết luận về nguyên nhân vụ tấn công. Đây có thể là vụ tấn công có động cơ mang tính cá nhân, xuất phát từ mối quan hệ không tốt đẹp giữa nghi phạm với những người khuyết tật, ít có khả năng thủ phạm có liên hệ với các mạng lưới khủng bố quốc tế./.

BT
Thăm dò khán giả