Thứ ba, ngày 18/05/2021 - 05:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:57, Chủ Nhật, 25/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các lực lượng công an căng mình giúp dân dọn lũ

(ANTV) -  Những ngày sau lũ, để cùng chung sức với người dân vùng lũ miền Trung, những cán bộ, chiến sĩ CSCĐ thuộc Trung đoàn Bắc Trung Bộ đã căng mình cùng với người dân vùng lũ dọn bùn, rác thải và giúp người dân dựng lại nhà sau cơn lũ đi qua. Những hình ảnh gần gủi, đầy nghĩa tình và trách nhiệm này đã làm ấm lòng của người dân vùng lũ sau những mất mát, cơ cực. 

Ngay sau nước lũ rút. Hơn 100 cán bộ, chiến sỹ thuộc Tiểu đoàn CSCĐ số 3, Trung đoàn CSCĐ Bắc Trung Bộ, Bộ tư lệnh CSCĐ đã có mặt tại vùng lũ huyện Quảng Ninh để cùng giúp người dân dọn lũ.

Những lớp bùn non đọng lại hơn 1m tại trường THCS Tân Ninh, huyện Quảng Ninh đã được những chiến sỹ CSCĐ dọn dẹp sạch sẽ. Những phòng học, bàn ghế được lau chùi để sớm đón các em học sinh sớm trở lại ngay sau lũ.

Những hoàn cảnh cơ cực sau lũ. Những ngôi nhà đổ nát, rác thải, bùn đất đã nhanh chóng được những chiến sỹ CSCĐ Tiểu đoàn CSCĐ số 3, Trung đoàn CSCĐ  Bắc Trung Bộ dọn dẹp, sắp xếp, vệ sinh sạch sẽ để sớm giúp người dân có thể một phần trở lại cuộc sống bình thường ngày sau lũ đi qua.

Trong mất mát của cơn lũ dữ, cùng những phần quà cứu trợ đã kịp thời đã làm ấm lòng hơn người dân vùng lũ huyện Quảng Ninh, Quảng Bình sớm vượt qua những khó khăn trong thời điểm hiện tại thực sự là điều rất đáng quý.

Hơn lúc nào hết, những nghĩa cử, hành động đẹp để cùng chung tay giúp đồng bào lũ lụt miền Trung cần được lan tỏa, cùng góp sức để với bớt hơn những mất mát, khó khăn của bà con trong khó khăn, hoạn nạn. Cả nước đã và đang hướng về “khúc ruột” miền Trung và lan tỏa những hành động, việc làm đẹp ở vùng lũ để kết lại tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của mỗi người dân đất Việt khi gặp khó khăn, hoạn nạn.

 

Trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, trận mưa lũ lịch sử vừa qua đã gây ngập lụt hầu hết các trường học, đặc biệt là ở huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh và địa phương lưu vực sông Gianh, sông Son. Để sớm ổn định, đón học sinh trở lại trường, ngành Giáo dục cùng lực lượng Đoàn viên thanh niên CAND đang tích cực khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, trang thiết bị dạy học và sách vở đã hư hỏng phần lớn, nên thầy và trò Quảng Bình đang phải đối diện với muôn vàn khó khăn.
 
Tại trường THCS Hàm Ninh vì nằm ở khu vực vùng trũng thấp xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình nên toàn bộ khuôn viên nhà trường, phòng học đều bị nước nhấn chìm. Trận lũ lịch sử đã làm hư hỏng gần 80% thiết bị dạy học, máy vi tính; đồ dùng học tập của học sinh. Khuôn viên sân trường, một lượng lớn bùn non tồn đọng. Và đây cũng là tình cảnh chung của 100% các trường học trên địa bàn huyện Quảng Ninh.
 
Bà Nguyễn Thị Thu, Hiệu trưởng Trường THCS Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cho biết, đây là trường nằm rất thấp, nằm sát sông, sự ngập lụt rất cao, trên 2 mét, bàn ghế cơ sở vật chất, phòng học bộ môn, phòng chức năng đã hư hỏng, sóng ở đây rất lớn. Mặc dù nhà trường đã chủ động phòng chống như cũng không cản được. Từ khi nước rút, nhà trường đã huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ làm công tác vệ sinh sau lũ.

 

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo, toàn tỉnh có 334 trường với khoảng 3.000 phòng học và phòng chức năng bị ngập nước hoàn toàn, 100% học sinh phải nghỉ học để đảm bảo an toàn. Tổng thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 370 tỷ đồng, bao gồm cơ sở vật chất của các đơn vị giáo dục và sách vở, đồ dùng học tập của học sinh.
 
Hiện nay nước đã rút, trời ngừng mưa, lực lượng nên ngành giáo dục tỉnh Quảng Bình đang dốc toàn sức cùng với sự hỗ trợ của lực lượng thanh niên tình nguyện Công an huyện Quảng Ninh, phụ huynh và cả học sinh toàn trường cũng được huy động để tổng dọn vệ sinh, cào đẩy bùn non, lau rửa bàn ghế.
 
Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Yên, Giáo viên Trường THCS Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cho biết, bản thân tôi cũng ở vùng ngập lụt, nhà cửa cũng thiệt hại nhưng chúng tôi cũng tạm gác lại để đến trường dọn dẹp để học sinh đến trường.
 
Theo Thượng úy Lê Quách Tĩnh, Phó Bí thư đoàn cơ sở Công an huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, rất nhiều trường học ngập lụt,tất cả bàn ghế, trang thiết bị hỏng hết, như đã thấy bùn đất rất nhiều, đoàn thanh niên cũng tổ chức rất nhiều buổi dọn dẹp vệ sinh phát huy vai trò thanh niên vai trò xung kích.
 
Trước mắt, ngành kêu gọi ủng hộ tiền, quần áo, lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác để hỗ trợ phụ huynh, học sinh vùng lũ. Những thiệt hại nặng nề do mưa lũ khiến ngành giáo dục tỉnh Quảng Bình đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn và thiếu thốn. Ngay lúc này, thầy trò và người dân Quảng Bình đang rất cần sự chung tay góp sức của cộng đồng và toàn xã hội để sớm khôi phục các hoạt động sau thiên tai.
BT
Thăm dò khán giả