Thứ bảy, ngày 03/12/2022 - 17:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:23, Thứ 3, 09/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các họ tộc tại Lý Sơn tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo

(ANTV) - Tại đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có 15 họ tộc, chiến hơn 94%  cộng đồng dân cư sinh sống trên đảo. Từ lâu các họ tộc đóng vai trò quan trọng việc phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn huyện đảo.

Với truyền thống của họ tộc gắn với việc xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới, những năm qua, các họ tộc tại đây đã thực hiện tốt công tác động viên con cháu nêu cao tinh thần yêu nước tích cực bám biển sản xuất, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo.

Trên đảo, các hội đồng gia tộc đã xây dựng được 54 tổ đoàn kết sản xuất trên biển, xây dựng tổ tự quản an ninh trật tự thôn xóm qua đó đảm bảo trật an ninh tự trên địa bàn.

Thượng úy Phan Nguyên Đán, Đội trưởng VĐQC đồn BP Lý Sơn - BĐBP Quảng Ngãi cho hay: Chúng tôi rất coi trọng những người có uy tín trong tộc họ, trước hết là động viên con cháu họ bám biển sản xuất giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, tham gia giữ gìn an ninh trật tự xã hội trên địa bàn biên giới biển đảo.

Ông Phạm Đa, Trưởng tộc họ Phạm; xã An Vĩnh- Lý Sơn chia sẻ: Ở tộc chúng tôi con cháu chăm lo học hành và thi hành nghĩa vụ, giành chủ quyền, giữ đảo bảo vệ Tổ quốc.

Các họ tộc đã gắn kết giúp đỡ nhau trong công việc như xây dựng nhà cửa, thu hoạch mùa vụ, hay thăm hỏi tặng quà những người cao tuổi, trẻ em mồ côi. Những hoạt động này không chỉ tăng cường tình đoàn kết trong nhân dân, mà còn khơi gợi lòng yêu nước, ý thức bảo vệ chủ quyền đối với từng người dân trên đảo.

Ông Phạm Thoại Tuyền, thành viên hội đồng gia tộc họ Phạm, xã An Vĩnh- Lý Sơn cho hay: Con cháu trong tộc Phạm Văn chúng tôi tất cả đều đứng ở trong tư thế sẵn sàng. Nếu có thể chiến đấu thì cũng cùng với anh em biên phòng bảo vệ biển đảo. Những con cháu đi biển thì bám sát chủ trương, đường lối, luật pháp biển đảo không dùng chất nổ để bắn cá; đi làm biển trong phạm vi lãnh hải của mình.

Nhờ triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền, các họ tộc đã động viên, khuyến khích con cháu tích cực bám biển. Thông qua hoạt động sản xuất ngư dân trong các gia tộc đã cung cấp cho các lực lượng công an, biên phòng trên đảo Lý Sơn nhiều nguồn tin quan trọng phục vụ cho công tác quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trên biển,

Đại úy Nguyễn Quang Vinh; Chính trị viên; Đồn BP Lý Sơn cho biết: Đồn biên phòng Lý Sơn tập trung tuyên truyền công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo cũng như công tác phổ biến giáo dục PL để nhân dân hiểu biết được pháp luật và thực hiện theo đúng pháp luật. Bà con rất phấn khởi tham gia đánh bắt bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc.

Việc gắn kết trong họ tộc góp phần phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn huyện đảo.

BT
Thăm dò khán giả