Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 19:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:28, Thứ 4, 08/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các địa phương tăng cường phòng chống biến chủng Omicron

(ANTV) - Liên quan đến dịch bệnh Covid-19, theo Bộ Y tế, đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay), số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 1.318.381 ca, trong đó có 1.007.590 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. 

Có 2 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Bắc Kạn và Lai Châu. Tổng số liều vaccine phòng COVID-19 đã được tiêm là gần 128 triệu liều, trong đó tiêm 1 mũi là gần 73,4 triệu liều, tiêm mũi 2 là hơn 54,4 triệu liều.

Tại Việt Nam đến nay chưa ghi nhận biến chủng mới Omicron, tuy nhiên nguy cơ xâm nhập và lây lan vào nước ta là rất lớn, do vậy Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa ký công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trước biến chủng Omicron.

Yêu cầu các địa phương chỉ đạo việc tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, đặc biệt các trường hợp đến/đi về từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây lan biến chủng Omicron như khu vực Nam châu Phi và một số quốc gia khu vực châu Âu.

Thực hiện nghiêm việc xét nghiệm, cách ly, giám sát, theo dõi y tế cho người nhập cảnh theo đúng quy định và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch. Các tỉnh An Giang, BR-VT, Tây Ninh, Sóc Trăng, TP Cần Thơ là những nơi sẽ được Bộ Y tế tăng cường nhân lực để hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Đồng Nai: Thiếu nhân viên y tế chăm sóc F0 tại nhà

Hiện tại, hầu hết các địa phương trên toàn tỉnh Đồng Nai đều đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế chăm sóc, điều trị F0 tại nhà. Trước tình hình này, các địa phương cũng đưa ra nhiều phương án khác nhau như tư vấn, khám bệnh online hay kêu gọi sự hỗ trợ nhân lực từ các lực lượng khác để giảm tải cho nhân viên y tế trạm y tế lưu động. 

Hơn 2 tuần nay, từ khi Trạm Y tế lưu động thị trấn Long Thành, huyện Long Thành (Đồng Nai) đi vào hoạt động, Y sỹ đa khoa Mai Thị Măng bận rộn với công việc phát thuốc cho F0 tại nhà. Khi đã được tiêm vắc xin, hầu hết các ca F0 điều trị tại nhà đều không còn quá lo lắng như trước.

Tuy nhiên, do địa bàn rộng, dân cư đông và nhiều nhà trọ nên số lượng F0 điều trị tại nhà ngày càng gia tăng chính là áp lực đối với những nhân viên trong đội y tế lưu động.

Khi nhận được tin báo về số lượng F0, nhân viên trạm Y tế lưu động sẽ nhận đủ số thuốc từ Trung tâm Y tế huyện và phân chi số lượng cụ thể, theo từng mức độ khác nhau. Hiện Long Thành mới sử dụng gói A và B, chủ yếu là thuốc bổ, kháng đông, kháng viêm. Còn gói C thì đang hết thuốc Molnupiravia nên tạm thời chưa sử dụng 

Cũng từ khi nới lỏng giãn cách, cũng như nhiều địa phương khác, số ca F0 cộng đồng ở huyện Long Thành tăng nhanh. Điều này đồng nghĩa với số ca cách ly tại nhà cũng tăng. Có những gia đình có 5 người thì cả 5 đều nhiễm COVID-19. Nhưng do đa phần đều tiêm 2 mũi vắc xin nên chủ yếu được cách ly tại nhà là chính. Khó khăn hiện nay là nguồn lực của Trạm Y tế lưu động mỏng, không thể đến hết các gia đình có F0 để phát thuốc. Điều này cũng đang là áp lực cho y tế cơ sở.

Không chỉ Long Thành mà hầu hết các địa phương trên toàn tỉnh Đồng Nai đều đang đối mặt với tình trạng không thể có đủ nguồn lực để đến tận nhà F0 khám, điều trị. Trước tình hình này, các địa phương đã đưa ra nhiều phương án khác nhau nhằm kêu gọi sự hỗ trợ nhân lực từ các lực lượng khác như quân y, y tế tư nhân để giảm tải cho nhân viên các trạm y tế lưu động. Cũng để giảm tải cho các trạm Y tế lưu động, việc hướng dẫn cho bệnh nhân và người thân về quy trình cách ly tại nhà, tự theo dõi được thực hiện kỹ lưỡng, chi tiết, đặc biệt là cần thông báo sớm cho nhân viên y tế để kịp thời can thiệp khi có dấu hiệu bất thường.

Thăm dò khán giả