Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 09:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:11, Thứ 4, 17/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các địa phương siết chặt phòng chống dịch

(ANTV) - Để bảo đảm an toàn trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, một số địa phương triển khai các biện pháp mạnh như yêu cầu khai báo y tế, xét nghiệm tất cả người từ vùng dịch đến.

Tại Quảng Ninh, địa phương thống nhất chủ trương tất cả người dân từ các địa phương có dịch vào tỉnh sẽ được bố trí cách ly y tế 14 ngày có thu phí tại các cơ sở cách ly tập trung.

Còn đối với người dân từ địa phương không có dịch vào Quảng Ninh phải có giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính. Trong ngày 16/02, tất cả cơ quan, đơn vị trong tỉnh làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán.

Quảng Ninh cũng triển khai xét nghiệm toàn dân đối với các địa bàn trọng điểm và xét nghiệm trên diện rộng đối với một số địa phương có nguy cơ.

Tại Hà Nội, nhằm phòng chống dịch COVID-19, Hà Nội yêu cầu người dân từ các địa phương trở lại TP phải khai báo y tế. Trường hợp nào trốn khai báo làm lây dịch bệnh sẽ bị xử phạt mức cao nhất (200 triệu đồng) và có thể bị xử lý hình sự.

Còn tại TP HCM, những người từ các vùng dịch trong nước đến TP HCM trong vòng 14 ngày đều phải thực hiện khai báo y tế trực tiếp cho cơ quan chức năng.

Những hành khách khai báo đến từ vùng dịch sẽ được tổ chức làm tờ khai trên máy bay, tàu xe hoặc ngay khu vực xuống sân bay, nhà ga, bến xe. Trung tâm y tế quận, huyện được phân công thực hiện sàng lọc và chỉ định các hình thức cách ly hoặc giám sát y tế đối với từng cá nhân dựa trên tờ khai y tế…

Tháo gỡ thêm 9 địa điểm phong tỏa dịch COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh

Tối 16/2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) thông báo gỡ bỏ thêm 9 điểm phong tỏa liên quan đến dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Như vậy, tính đến ngày 17/02, TP chỉ còn 12 điểm phong tỏa, và hiện không có điểm phong tỏa mới. Lý giải về việc gỡ phong tỏa thêm 9 địa điểm nói trên, HCDC cho biết, TP đã thực hiện xét nghiệm cho 1.570 trường hợp F1, 1.376 trường hợp F2, 9.864 mẫu tại các địa điểm liên quan đến bệnh nhân Covid-19 và tất cả đều có kết quả âm tính với SAR-CoV-2.

Đây là cơ sở cho TP gỡ bỏ phong tỏa các địa điểm không còn nguy cơ và tiến hành cách ly tập trung toàn bộ nhóm nguy cơ cao nhất, và là bước đầu khẳng định TP đã cơ bản kiểm soát được chuỗi lây nhiễm sau 6 ngày liên tiếp không phát hiện ca bệnh mới.

Dù vậy, HCDC nhận định, TP sẽ không chủ quan vì sau Tết Nguyên đán TP sẽ tiếp nhận rất nhiều người từ các tỉnh, thành trong cả nước đến để tiếp tục làm việc, học tập, dẫn đến không tránh khỏi nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ các tỉnh, thành khác.

BT
Thăm dò khán giả