Thứ hai, ngày 15/08/2022 - 07:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:20, Chủ Nhật, 09/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các địa phương khẩn trương rà soát, cách ly người về từ vùng dịch

(ANTV) -Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị rà soát, cách ly người về từ khu vực có dịch. Công văn nêu rõ, ngày 7/5/2021, Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều) huyện Thanh Trì, Hà Nội đã ghi nhận 11 trường hợp mắc COVID-19. Đây là cơ sở điều trị với số lượng lớn bệnh nhân đến từ nhiều tinh, thành phố, số người đến thăm, phục vụ, người chăm sóc lớn. Do vậy, nguy cơ lây lan dịch bệnh từ Bệnh viện này là rất cao.

 
Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị rà soát, cách ly người về từ khu vực có dịch. Công văn nêu rõ, ngày 7/5/2021, Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều) huyện Thanh Trì, Hà Nội đã ghi nhận 11 trường hợp mắc COVID-19. Đây là cơ sở điều trị với số lượng lớn bệnh nhân đến từ nhiều tinh, thành phố, số người đến thăm, phục vụ, người chăm sóc lớn. Do vậy, nguy cơ lây lan dịch bệnh từ Bệnh viện này là rất cao.
 
Để khẩn trương, chủ động phát hiện, ngăn chặn triệt để dịch COVID-19 có thể lây lan ra các địa phương thông qua những người đã từmg đến Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều) điều trị, thăm khám, Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với chính quyền, công an địa phương và tổ COVID cộng đồng rà soát tất cả những người ở địa phương đã từng điều trị, thăm khám, đến Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều) trong thời gian từ ngày 22/4/2021 đến 6/5/2021.
 
Các địa phương thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần (lần đầu ngay khi phát hiện tại địa phương, lần 2 vào ngày thứ 21), cách ly tại nhà, nơi lưu trú đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng rời khỏi Bệnh viện, sau đó tiếp tục theo dõi sức khoẻ tại nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo.
 
Riêng với những người từng đến những khoa, phòng có ghi nhận người mắc COVID-19 tại Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều) thì lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung và thực hiện các biện pháp phòng bệnh như những người có tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 theo quy định hiện hành.
 
Các địa phương lập danh sách tất cả những người tiếp xúc với những người đã đến Bệnh viện về địa phương (từ ngày rời Bệnh viện đến khi được cách ly, lấy mẫu) để theo dõi sức khoẻ trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm của những người này.
 
Trường hợp người đã đến Bệnh viện có kết quả xết nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì thông báo cho những người đã được lập danh sách biết, đề nghị tiếp tục thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.
 
Các địa phương thông tin, tuyên truyền rộng rãi tới người dân để những người trên địa bàn từng đến Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều) thời gian nói trên biết, chủ động khai báo y tế, giám sát, thông báo cho chính quyền, cơ quan y tế để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
Thăm dò khán giả