Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 21:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:50, Thứ 4, 18/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các địa phương khẩn trương chống bão số 3 đổ bộ

(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bão số 3 đang tiến sát vào đất liền nước ta và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực từ Thái Bình đến Quảng Bình trong tối và đêm nay (18/7).

 

Hồi 16 giờ ngày 18/7, tâm bão số 3 cách đất liền các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình khoảng 190km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11. Trong tối và đêm nay (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Quảng Bình, sau đó bão sẽ đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Từ tối nay, trên đất liền các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh, Quảng Bình có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9; riêng Nam Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có gió bão mạnh cấp 8, giật cấp 11.

Những ngày qua, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung bộ đã có mưa to đến rất to. Từ ngày 18/7 đến 20/7, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng - Thái Bình, sông Hoàng Long, các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất: cấp 2.

Người dân Nghệ An khẩn trương chống bão số 3

Ngay từ sáng 18/7, người dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã hối hả chằng chống nhà cửa, cửa hàng để hạn chế mức thấp thiệt hại do bão gây ra.

 

Là khu vực nơi đầu sóng ngọn gió, người dân tại khu vực biển Cửa Hội hiểu rõ hơn ai hết về mức độ nguy hiểm cũng như những thiệt hại mà người dân phải gánh chịu nếu bão đổ bộ vào đất liền. Ngay từ sáng, chủ các ki tốt tại đây đã khẩn trương di dời đồ đạc, bảng hiệu vào bên trong đất liền để giảm nhẹ thiệt hại nếu bão đổ bộ vào bờ.

Cùng với việc di chuyển đồ đạc đến nơi an toàn, người dân và chủ các ki ốt kinh doanh tại khu vực cửa Hội còn khẩn trương chằng chống, gia cố tại các kiot. Bởi gần 200 kiot tại đây chủ yếu chỉ được xây dựng một cách khá thô sơ, sức chịu gió kém.

Tính đến chiều 18/7, Nghệ An đã kêu gọi gần 4.000 tàu cùng hơn 18.500 lao động đánh bắt cá trên biển vào bờ tránh bão số 3. Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 3, UBND tỉnh Nghệ An đã ra công điện khẩn chỉ đạo các địa phương, đơn vị chủ động sơ tán, di dời dân cư ở vũng thấp trũng, ven biển, vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất để đảm bảo an toàn về người và tài sản.

 

Tại thành phố Sầm Sơn, các thuyền cá nhỏ đã được ngư dân chủ động đưa lên trên bờ cũng như phía trên đường để đảm bảo an toàn cho tài sản. Bên cạnh đó, tại các điểm neo đậu các tàu thuyền đã cập bến an toàn. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các tàu thuyền đang neo đậu tại bến. Lực lượng Công an đã xuống địa bàn cùng ngư dân gia cố lại dây chằng đồng thời hướng dẫn người dân có các phương án phòng tránh bão một cách hiệu quả nhất. Đồng thời tuyên truyền và vận động người dân đang sinh sống tại khu vực nguy hiểm đến khu vực an toàn.

Tại huyện Hoằng Hóa – Thanh Hóa, ngay sau khi nhận được thông báo, các thuyền tàu của ngư dân đã vào bờ neo đậu an toàn. Lực lượng biên phòng huyện Hoằng Hóa phối hợp với chính quyền địa phương xuống từng thuyền tàu để hướng dẫn cũng như giúp ngư dân neo đậu an toàn.

Mọi công tác phòng tránh bão tại tỉnh Thanh Hóa đã được cơ quan chức năng cũng như các đơn vị phối hợp triển khai một cách đồng bộ nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản.

BT
Thăm dò khán giả