Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 17:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:02, Thứ 6, 30/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các địa phương cần xây dựng kịch bản ứng phó với mưa lũ

(ANTV) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tại Quảng Nam đã liên tục xảy ra 03 vụ sạt lở đất, khiến hơn 60 người bị vùi lấp, đến nay, lực lượng chức năng đã cứu được 33 người. Mưa lũ đang gây ra những thiệt hại quá nặng nề tại các tỉnh miền Trung. Trước đó, thì cơn bão số 08 cũng đã gây ra sạt lở đất tại các địa phương Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị. 

Hình thái thời tiết nguy hiểm này đã được các chuyên gia nhận định, cảnh báo sớm, cùng với đó là những khuyến cáo cụ thể đối với chính quyền các địa phương. Chỉ đạo công tác ứng phó với mưa lũ tại miền Trung, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đặc biệt nhấn mạnh việc khẩn trương di dời người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Tuy nhiên với những địa bàn xung yếu, khu vực miền núi, các địa phương sẽ cần chủ động hơn trong xây dựng các kịch bản ứng phó.

Phóng viên ANTV đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Tân Văn - Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản xung quanh vấn đề này:

 

Ông Hồ Quảng Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết, đến sáng 30/10, lực lượng chức năng đã mở thông hoàn toàn tuyến đường từ trung tâm xã Trà Leng, huyện Nam Trà My vào thôn 1 của xã, nơi có vụ sạt sở đất làm nhiều người dân bị vùi lấp và bị thương. Lực lượng cứu hộ, cứu nạn đang tiếp tục công tác tìm kiếm bằng các phương tiện kỹ thuật, trong đó có cả chó nghiệp vụ của quân đội tham gia. 

Theo ông Hồ Quảng Bửu, vụ sạt lở đất tại xã Trà Leng đã vùi lấp 11 nhà dân với 53 người. Đến 14 giờ ngày 29/10, các lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được hiện trường sạt lở đất tại Thôn 1, xã Trà Leng. Đến 15 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng đã tìm được 33 người và 6 thi thể nạn nhân. Hiện hơn 100 cán bộ chiến sỹ, Công an Quảng Nam gồm Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh và công an các địa phương Nam Trà My, Bắc Trà My tiếp tục phối hợp tìm kiểm 14 nạn nhân đang mất tích.

Cũng theo ông Hồ Quang Bửu, còn trong vụ sạt lở đất ở xã Trà Vân, cũng ở huyện Nam Trà My, lực lượng cứu hộ tại chỗ đã tìm thấy 12 người bị thương và 8 thi thể nạn nhân.

Các nạn nhân bị thương trong hai vụ sạt lở đất nói trên đã được đưa đến Trung tâm Y tế huyện để điều trị, còn thi thể các nạn nhân được đưa về gia đình để mai táng. Hiện tại chính quyền huyện Nam Trà My đã đến thăm hỏi và hỗ trợ ban đầu mỗi gia đình có người tử vong 2 triệu đồng.

 

BT
Thăm dò khán giả