Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 18:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:49, Chủ Nhật, 19/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các cửa hàng phải tạo điểm quét mã QR code

(ANTV) - Kể từ 12h trưa ngày 16/9, Hà Nội cho phép các cơ sở kinh doanh, nhà hàng, quán ăn tại 19 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid;19, được hoạt động trở lại với điều kiện với điều kiện bắt buộc là phải tạo điểm quét QR code trên trang web qr.tokhaiyte.vn do trung tâm công nghệ phòng, chống Covid 19 quốc gia quản lý, để khách đến mua hàng khai báo. Qua ghi nhận cho thấy đa số các cơ sở kinh doanh đều tuân thủ yêu cầu quy định của thành phố.

 

 

Ngay khi nhận được thông báo thành phố cho phép mở cửa hoạt động kinh doanh trở lại, anh Nguyễn Trung Hiếu - chủ cửa hàng sửa chữa xe máy tại đường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm đã lập tức thiết lập mã QR code khai báo y tế và dán ngay cửa ra vào để cho moii khách hàng tới đều có thể thuận tiện quét mã.

Anh Nguyễn Trung Hiếu vui mừng cho biết: Vui vì Hà Nội đã kiểm soát được dịch bệnh, chúng tôi nhận thức được rằng tuân thủ quy định này là rất tố, từ khách hàng hay chủ cửa hàng đều sẽ được phòng chống dịch an toàn.

Theo trung tâm công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia, Bộ Thông tin và truyền thông, số lượng điểm quét mã QR quản lý thông tin người ra vào được tạo mới tại 19 quận, huyện, thị xã ở Hà Nội đã tăng nhanh trong vài ngày vừa qua. Chỉ riêng trong ngày 16/9 số điểm tạo mới là hơn 8300 điểm, gấp 4,5 lần số điểm tạo mới của ngày 15/9. Chủ các cơ sở kinh doanh cho biết  việc tạo mã Qr code khá đơn giản, không tốn nhiều thời gian.

Còn anh Nguyễn Văn Hùng, chủ cửa hàng thực phẩm cho rằng, việc khai báo tạo mã cũng khá nhanh chỉ tốn khoảng 1 vài phút, các thông tin khai cũng không phức tạp. Nói chung khá thuận tiện mà nó cũng đảm bảo an toàn cho mình nên mình làm.

Khi được các cơ sở kinh doanh yêu cầu quét mã Qr code, đại đa số người dân đều vui vẻ ủng hộ, cảm thây an toàn hơn, giúp chính quyền truy vết  thuận tiên hơn, phòng tránh dịch bệnh lây lan không thấy bất tiện gì. Khi quét mã Qr thành công, hệ thống sẽ cập nhật dữ liệu của người ra vào cửa hàng như thông tin họ tên, địa chỉ, thời điểm ra vào, và tình trạng khai báo y tế, những thông tin này sẽ được sử dụng khi chính quyền cần truy vết dịch bệnh.

Tới thời điểm hiện tại tổng số điểm quét mã QR trên địa bàn toàn thành phố Hà Nội có khoảng 270.000 điểm. Để tạo điểm quét QR, chủ địa điểm đăng ký chỉ cần truy cập trang web qr.tokhaiyte.vn và chọn mục “Đăng ký địa điểm” sau đó nhập đầy đủ thông tin về địa điểm cần đăng ký theo các bước hướng dẫn.

 

 

Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết đang xây dựng bộ tiêu chí an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe bus, sau khi thành phố nới lỏng giãn cách từ ngày 21/9 tới đây.

Theo đó sẽ có các tiêu chí về "thẻ xanh COVID" và "thẻ vàng COVID", dựa theo điều kiện là đã tiêm vaccine tối thiểu một mũi hoặc 2 mũi trong thời gian 14 ngày. Được biết, bộ tiêu chí này áp dụng cho các tuyến hoạt động trong khu vực vùng xanh, theo lộ trình đã được phê duyệt. Các tuyến bus chạy liên vùng sẽ có điều chỉnh để tránh những vùng đỏ nếu dịch vẫn diễn biến phức tạp.

Về thời gian khôi phục lại hoạt động xe bus, dự kiến chia làm 3 giai đoạn. Đáng chú ý, giai đoạn 15 ngày sau thời điểm giãn cách xã hội (kể từ 0h ngày 21/9 đến hết ngày 5/10): Lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và tại nhà chờ xe bus nhanh (BRT) và hành khách phải có "thẻ xanh" hoặc "thẻ vàng" và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ.

Tần suất hoạt động của xe bus không quá 50% công suất. Xe chỉ được vận chuyển không quá 50% số chỗ (ngồi, đứng) và không quá 20 người tại cùng một thời điểm trên xe, kể cả lái xe và nhân viên phục vụ./.

BT
Thăm dò khán giả