Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 02:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:29, Chủ Nhật, 18/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các biện pháp ứng phó ở vùng rốn lũ Sông Ba

(ANTV) - Những ngày qua, tại tỉnh Gia Lai, mưa lớn cùng với việc thủy điện xả lũ đã gây  ngập lụt. Hiện tỉnh Gia Lai đang khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó nhằm giảm thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.   

Lực lượng chức năng huyện Ia Pa vừa đưa những người dân từ buôn buôn Jứ Ma Oék và buôn Jứ Uốk, xã Ia Broái, nơi đang bị nước lũ cô lập đến nơi an toàn. Họ đang được trú tạm tại điểm trường trung học cơ sở Lê Lợi ở gần đó và được cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm. Đây là đợt lũ thứ 2 gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân tại vùng hạ lưu sông Ba thuộc địa phận tỉnh Gia Lai.

Trong đợt lũ này, người dân và các cấp, các ngành tại vùng lũ Sông Ba đang được huy động tối đa vật chất, sức lực để ứng phó, cứu hộ, cứu nạn. Các đơn vị tham gia hỗ trợ những người dân được di dời ra từ vùng lũ cũng hỗ trợ chỗ nghỉ ngơi, thức ăn, nước uống cho người dân, đảm bảo các điều kiện sống tối thiểu trong thời gian lũ lụt.

Người dân vùng lũ tỉnh Gia Lai chia nhau từng gói mì tôm

Tuy nhiên, do nước lũ lên quá nhanh, còn rất nhiều người dân ở các buôn làng của các huyện Ia Pa, Krông Pa và thị xã Ayun Pa vẫn đang bị cô lập trong lũ giữ. Chính quyền và các ngành chức năng đang tích cực triển khai các biện pháp khẩn cấp với phương châm "4 tại chỗ" để di dời dân ra nơi an toàn. Công tác di dời dân có thể phải thực hiện xuyên đêm và chủ yếu bằng ca nô.

Theo thông báo của Thủy điện An Khê - Ka Nak, từ 15 giờ 30 phút chiều 16/12, mức xả lũ là 4.300m3/s, gấp gần 4 lần so với mức xả lũ 6 giờ sáng 17/12 và gấp hơn 20 lần so với mức xả lũ của ngày16/12. Để đảm an toàn và tránh để nước lũ đổ về quá nhanh, UBND tỉnh Gia Lai đã có chỉ đạo các thủy điện, nhất là thủy điện An Khê - Ka Nak chỉ được tăng dần lượng nước xả, không được tăng đột ngột. Các thông báo xả lũ phải được báo cáo kịp thời.

UBND tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm công tác phòng chống lũ. Trong ngày 17/12 lượng mưa đã giảm, lũ đang xuống nhưng người dân không thể chủ quan trước tình trạng mưa lũ đang có diễn biến phức tạp như hiện nay.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả