Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 22:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:57, Thứ 5, 29/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các biện pháp phòng tránh trộm cắp khi tham gia lễ hội

(ANTV) - Trà trộn vào đám đông, gây sự chú ý cho người bị hại, khi người bị hại sơ hở chúng lập tức ra tay móc túi hay trộm tiền. Những lễ hội đầu năm luôn là cơ hội ngàn vàng để bọn đạo chích ở khắp mọi nơi trà trộn vào các đoàn khách hành hương đi cúng bái làm chuyện bất lương. Vậy làm cách nào để tiền bạc hay những chiếc điện thoại đắt tiền không bị mất? 

Camera an ninh của đền Kỳ Cùng thành phố Lạng Sơn ghi lại được khi đối tượng Tạ Thị Thu Loan sinh 1969, trú tại phường Tam Thanh, Thành phố Lạng Sơn lấy trộm túi của người dân trên sập điện thờ chính. Sau hai ngày công an TP Lạng Sơn đã bắt được đối tượng và thu hồi tài sản cho người bị hại.

Trước đó, ngày 23/2/2017(tức ngày 27 tháng giêng) Phòng cảnh sát hình sự công an tỉnh Lạng Sơn cũng bắt được nhóm đối tượng trà trộn vào đám đông trong lễ hội rước kiệu tại đền Kỳ Cùng để trộm cắp tài sản.

Đối tượng Sần Thiệu Xuân, sinh năm 1960, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội và Vũ Thị Bích Đào, sinh 1984, trú tại huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, đã móc túi lấy đi của người dân một điện thoại Asus trị giá 5 triệu đồng.

Những đối tượng này thường coi việc móc túi như một nghề để kiếm sống, nên dịp lễ hội đầu năm là thời điểm vàng để hành nghề của mình, khi ở đâu có lễ hội bọn chúng lại kéo nhau đi thành từng nhóm để dễ bề dàn cảnh gây án.

Vài năm trước đây, trên địa bàn Thị xã Chí Linh các đối tượng trộm cắp cũng đã tập chung để móc túi người dân tham gia lễ hội, dẫn đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn ngày càng nhức nhối, phức tạp. Trước thực trạng đó, cơ quan chức năng sở tại đã có các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa với các đối tượng này.

Các đối tượng trộm cắp thường lợi dụng lễ hội đông người
để thực hiện hành vi của mình


Thượng tá Nguyễn Văn Hải, phó Trưởng Công an huyện thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương cho biết: "Chúng tìm những người sơ hở mà chúng phán đoán là có tài sản, đặc biệt là các khu vực nội tư của các chùa các đền, chúng phân công từng việc cho từng đối tượng một, đối tượng trực tiếp tiếp cận người có tài sản để thực hiện hành vi trộm cắp rồi chuyền tay nhau."

Đặc biệt là hoạt động của những đối tượng móc túi luôn có sự liên kết chặt chẽ, có khi đó là cả một gia đình trộm cắp. Chiều ngày 23/2/2017  tổ công tác Phòng CSHS công an tỉnh Lạng Sơn bắt được đối tượng Cao Thị Châu - sinh 1959  cùng vợ chồng con trai là Nguyễn Văn Minh – sinh năm 1989 và Vũ Thị Hiền - sinh năm 1991 trú tại huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Những đối tượng này lên Lạng Sơn với mục đích trộm cắp tài sản của người dân tham gia lễ hội. bọn chúng đã móc túi được 2 chiếc điện thoại di động và 8,5 triệu đồng.

Đối tượng Cao Thị Châu, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa khai nhận: "Biết có lễ hội Lạng Sơn nên tôi lên đây lợi dụng đông người để lấy điện thoại."

Với tâm lý "của đi thay người" hay ngại va trạm với những đối tượng móc túi nên nhiều du khách không chịu trình báo với cơ quan chức năng dẫn đến vấn đề an ninh trật tự càng trở lên phức tạp, đối tượng móc túi ngày càng có đất để hành nghề của mình.

Tại khu di tích đình, đền Kim Liên, một trong tứ trấn của Thăng Long Hà Nội, nhiều năm qua cũng đã làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự và có những phương án cụ thể để không xảy ra tình trạng trộm cắp, móc túi du khách.

Bên cạnh đó những đối tượng còn lợi dụng lúc người dân đang mải cầu khấn, chúng tìm cách đánh lạc hướng và lấy đi túi sách của nạn nhân.

Theo điều 173 bộ luật hình sự năm 2015 thì hành vi trộm cắp tài sản có thể bị phạt tù đến 20 năm thế nhưng cho đến nay, tình trạng này vẫn không có dấu hiệu giảm, vì vậy khi người dân tham gia lễ hội cần biết cách bảo vệ tài sản của chính mình.

- Khi đi lễ hội, không nên mang theo quá nhiều tiền, vật dụng có giá trị lớn.
- Không nên để tài sản của mình ở túi quần sau hoặc túi hai bên hông vì đay là những điểm kẻ gian dễ ra tay.
- Cảnh giác với các hoạt động chen lấn, xô đẩy tránh để tội phạm lợi dụng trộm cắp móc túi .
- Nếu đông người phải xếp hàng, đi sát nhau và nhắc nhở người khác cùng bảo vệ tài sản của mình.
- Nếu phát hiện có đối tượng trộm cắp cần hô to cho mọi người cùng biết và báo ngay cho cơ quan chức năng gần nhất để kịp thời xử lý.

 

BT
Thăm dò khán giả