Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 21:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:19, Chủ Nhật, 09/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các bệnh viện nâng cảnh báo chống dịch lên mức cao nhất

(ANTV) - Hiện tại các ổ dịch tại bệnh viện vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Chỉ từ 27/4 đến nay đã có chín cơ sở y tế, trong đó có những cơ sở tuyến Trung ương phải tạm thời cách ly, ngừng tiếp nhận bệnh nhân để phòng, chống dịch do phát hiện có ca Covid-19 tại đây. Trước diễn biến này Bộ Y tế vừa có công điện khẩn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất và chủ động xét nghiệm COVID-19 tại các bệnh viện.

Hơn 5.000 trường hợp liên quan đến ổ dịch ở Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, 2.600 trường hợp liên quan ổ dịch BV Bệnh nhiệt đới TW 2 là những con số báo động nói lên tính nghiêm trọng trong đợt bùng phát dịch covid lần này…dịch bệnh bùng phát tại bệnh viện mức độ nguy hiểm sẽ tăng gấp nhiều lần…số liệu này khiến hàng loạt các diễn đàn mạng xã hội hoang mang…đông đảo cư dân mạng phải đặt ra câu hỏi: chống dịch tại các bệnh viện như thế nào để giữ yên được tuyến đầu ?

Bệnh viện được coi là thành trì cuối cùng trong hệ thống phòng tuyến chống dịch Covid-19. Do vậy, khi ghi nhận các ca mắc Covid-19 dù là cán bộ y tế hay người bệnh, người nhà, các bệnh viện đều phải khẩn trương thực hiện phong tỏa, cách ly y tế để triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch và ngăn chặn sự lây lan.

Mới đây Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa ký ban hành Công điện khẩn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố,các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh về việc nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất và chủ động xét nghiệm COVID-19 tại các bệnh viện; Đối với các bệnh viện đang tiến hành phong tỏa, UBND thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành, nhất là lực lượng công an và nhân viên y tế phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các bệnh viện thực hiện kiểm soát chặt chẽ theo phương châm “Nội bất xuất - Ngoại bất nhập”, không để bệnh nhân, người nhà bệnh nhân giao lưu trong bệnh viện. Bộ Y tế cũng đã có công điện khuyến cáo người bệnh hạn chế đến khám tại tuyến trung ương, chủ yếu nên khám và điều trị tại tuyến cơ sở. Trong điều kiện có ca bệnh khó, cơ sở y tế tuyến trên sẽ hỗ trợ thông qua hệ thống Telehealth (hỗ trợ khám, chữa bệnh, hội chẩn trực tuyến)….Đông đảo ý kiến cư dân mạng đồng tình cho rằng việc làm này là rất cần thiết, phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay.

Liên quan đến vấn đề này PGS, TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Quản lý khám, chữa bệnh Bộ Y tế cũng khuyến cáo: Các bệnh viện phải có các thông báo từ cổng bệnh viện, tổ chức cách ly, phân luồng người bệnh và coi tất cả người bệnh đến đều là F0 để có các biện pháp phòng tránh phù hợp. Tất cả người bệnh đến đều được sàng lọc và khai báo y tế; tổ chức sàng lọc, xét nghiệm cho tất cả các nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh ở các khu vực có dịch trong cộng đồng.

Bệnh viện là một xã hội thu nhỏ, trong cuộc chiến chống dịch covid 19, bệnh viện là nơi có nhiều nguy cơ lây nhiễm và phát tán dịch bệnh. Chính vì vậy, việc ưu tiên đối phó với dịch covid 19 trong giai đoạn trước mắt là hết sức cấp bách. Công đồng mạng kêu gọi mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác, không chủ quan, cần thực hiện các biện pháp chống dịch, thực hiện “5K” của Bộ Y tế với tinh thần và trách nhiệm cao.

BT
Thăm dò khán giả