Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 11:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:12, Thứ 4, 13/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cả vùng hoang mang vì căn bệnh lạ chết người

(ANTV) - Gần nửa tháng nay, một căn bệnh lạ xuất hiện tại khu vực 2, xã Thuận Lợi và Thuận Phú (thuộc huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) khiến 3 người tử vong và hàng chục người khác phải nhập viện điều trị trong tình trạng sốt, đau họng, khiến dư luận trên địa bàn vô cùng hoang mang.

Những ngày này không khí lo lắng bao trùm, thậm chí là ảnh hưởng đến cả đời sống sinh hoạt hàng ngày của bà con ở 2 xã Thuận Lợi, Thuận Phú thuộc huyện Đồng Phú tỉnh Bình Phước.

Bà Phan Thị Hoàng, cho biết: "Mình đang buôn bán mà sợ mình không dám buôn bán thì kinh tế không có mà nghỉ đi thì lấy gì còn cuộc sống nữa mà bán cũng hoang mang, cũng sợ thậm chí mà tôi bán mà người lạ vô tôi sợ không dám mời nữa, sợ nhiều khi mình lây bệnh nữa"

Nhiều người mắc phải căn bệnh lạ phải nhập viện

Lo lắng của người dân là không thừa bởi căn bệnh lạ này có thể biến chứng gây viêm cơ tim dẫn đến tử vong. Vì vậy, đối với những trường hợp bệnh nhân xuất hiện triệu chứng của căn bệnh lạ này như sốt, viêm đường hô hấp trên, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh đều tiến hành tầm soát, kiểm tra 1 tiếng 1 lần để theo dõi điều trị cho bệnh nhân. Trong đó, có nhiều ca bệnh liên quan đến căn bệnh lạ này đã được chữa khỏi nhờ phát hiện sớm và điều trị tích cực tại bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vinh, Phó giám đốc Bệnh viện Quân dân y 16, tỉnh Bình Phước cho biết: "Những ca này có thể điều trị được nếu chúng ta phát hiện sớm và điều trị những triệu chứng, phòng chống những biến chứng cho bệnh nhân càng sớm càng tốt. Và cũng mong rằng qua những ca này nhờ báo đài vận động cho quần chúng biết được những bệnh mới nổi lên như bệnh thang, bệnh lim hay là bệnh bạch hầu lâu nay gần như tiêu diệt, hiện nay mới nổi lên".

Theo thống kê của Sở Y tế Bình Phước, từ ngày 26/6 đến nay, căn bệnh lạ này đã khiến 3 người tử vong và 26 người khác phải nhập viện điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến trên. Hiện trung tâm y tế dự phòng tỉnh Bình Phước cũng phối hợp với ngành chức năng và viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh điều tra, giám sát, xử lý môi trường tại khu vực có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng đồng thời tích cực tiến hành xác định chính xác căn bệnh lạ này.

Ông Nguyễn Văn Sáu, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Bình Phước cho biết: "Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh đã lấy mẫu xét nghiệm những người tiếp xúc với bệnh nhân đã tử vong, những trường hợp đang mắc bệnh và những người tiếp xúc gần với ca bệnh, toàn bộ được viện mang về xét nghiệm và hiện nay cũng chưa có kết quả xét nghiệm chính thức"

Theo khuyến cáo của ngành chức năng, khi có biểu hiện bệnh, người dân không nên quá hoang mang, lo lắng mà cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, người dân cũng phải giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh sạch sẽ và ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cơ thể trước căn bệnh lạ này.

 

BT
Thăm dò khán giả