Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 00:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:12, Thứ 3, 10/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ca nhiễm COVID-19 thứ 31 tại Quảng Nam

(ANTV) - Bộ Y tế vừa công bố thêm một ca dương tính với COVID-19. Đó là trường hợp một bệnh nhân nam người Anh đang lưu trú tại Quảng Nam.

 

Hiện tại, bệnh nhân đang được điều trị và cách ly tại bệnh viện. Được biết, bệnh nhân này cùng trên chuyến máy bay VN0054 với bệnh nhân nữ mắc COVID-19 thứ 17 tại Hà Nội. Như vậy, trên chuyến bay đã ghi nhận 11 ca dương tính với COVID-19.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận 31 trường hợp mắc COVID-19 ở 10 tỉnh, thành phố, trong đó đã có 16 trường hợp được chữa khỏi và xuất viện. Hiện tại, sức khỏe những bệnh nhân này ổn định và đang được theo dõi, điều trị tại bệnh viện. Những người tiếp xúc gần đã được cách ly, theo dõi sức khỏe tập trung và giám sát tại nhà.

Bộ Y tế bác bỏ thông tin gia tăng 100 - 500 ca nhiễm COVID-19 trong 4 - 6 ngày

 

Sáng 9/3, Bộ Y tế thông báo bác bỏ thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho rằng chỉ mất khoảng 4 - 6 ngày để số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam tăng từ 30 ca lên mức 100 - 500 ca.

Theo Bộ Y tế, đây là tin giả do người mạo danh PGS.TS Trần Xuân Bách tung lên mạng xã hội. Trong khi đó, trên trang mạng xã hội cá nhân, PGS.TS Trần Xuân Bách khẳng định không đưa thông tin này và nhắn nhủ mọi người không chia sẻ thông tin giả. Bộ Y tế khuyến cáo, người dân nên theo dõi thông tin về dịch COVID-19 từ các nguồn tin chính thống để tranh gây hoang mang không cần thiết trong mùa dịch.

 

Sáng 9/3, sinh viên Đại học Y dược TP.HCM đã trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch COVID – 19. Đây là đại học duy nhất tại TP.HCM cho sinh viên học trở lại từ tuần này.

Đợt học này trường Đại học Y dược TPHCM dự kiến đón khoảng 14.000 sinh viên đại học và sau đại học trở lại trường để học tập. Ghi nhận trong sáng nay, sinh viên đến trường được nhận khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, trường đã chuẩn bị đầy đủ dung dịch vệ sinh tay chứa cồn trong các phòng học và phòng thực tập, xà phòng khử khuẩn đảm bảo an toàn cho sinh viên trước tâm lý do ngại dịch bệnh hiện nay.

Em Lộc Nguyễn Thanh Thanh, sinh viên Trường Đại học Y dược TP.HCM cho biết: "Gia đình em cũng có lo lắng nhưng mà khi đi học lại thì nhà trường cũng như ban giám hiệu cũng sắp xếp cụ thể cho tụi em, trang bị kiến thức kỹ năng để phòng bệnh nên em cũng cảm thấy yên tâm."

Em Nguyễn Thị Nga, sinh viên Trường Đại học Y dược TP.HCM cho biết: "Lúc đầu e cũng hơi lo vì cả thành phố có mình trường mình học, nhưng khi đến trường em thấy các bạn có ý thức phòng bệnh rất cao, đeo khẩu trang. Trường có đăng lên trang trường về cách phòng bệnh trong suốt thời gian em nghỉ học nên em luôn cập nhật và biết cách bảo vệ sức khoẻ"

Về kế hoạch học tập, nhà trường cho biết trong tuần đầu tiên này trường chỉ tổ chức các lớp học lý thuyết và thực hành tại trường, chưa bố trí đi lâm sàng tại các bệnh viện. Lãnh đạo nhà trường cũng lý giải vì sao cho sinh viên đi học trở lại ngay trong tuần này.

PGS.TS Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y dược TP.HCM cho biết: "Lý do thứ 1 là hiện nay nước ta, ngay cả Hà Nội cũng chưa tuyên bố dịch, phải hiểu rõ ca bệnh và dịch 2 cái đó khác nhau. Tphcm hiện nay chưa tuyên bố có dịch và cũng không phải là tâm dich vì vậy phải hiểu rõ với tình huống ở các nước khác và các TP khác. Thứ 2, trường đào tạo ngành sức khỏe thì đây là cơ hội để sv nắm bắt bảo vệ bản thân, bao vệ cộng đồng.

Hiện nay, nhiều trường Đại học khác trên địa bàn TPHCM cũng đang tích cực công tác vệ sinh trường lớp, phòng chống dịch để sẵn sàng đón sinh viên quay trở lại trong thời gian tới. Đội ngũ Đoàn, hội, công tác học sinh sinh viên, giảng viên thường xuyên cập nhật tình hình học tập online của các em, qua đó nắm tình hình để có thể xác định thời gian cho sinh viên đi học trở lại.

BT
Thăm dò khán giả