Thứ sáu, ngày 22/10/2021 - 03:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:59, Thứ 4, 17/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cà Mau thực tập phương án phòng cháy, chữa cháy rừng

(ANTV) - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Cà Mau cùng các đơn vị liên quan vừa tổ chức thực tập phương án “Phòng cháy, chữa cháy Rừng mùa khô năm 2020 - 2021”.

Tình huống giả định là vào đầu tháng 3, dự báo cháy rừng cấp IV, V (cấp nguy hiểm và cấp cực kỳ nguy hiểm), xuất hiện đám cháy vào lúc 11 giờ tại bờ nam tuyến 31 thuộc Tiểu khu 047, Liên tiểu khu U Minh I.

Trước tình hình trên, Ban chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy rừng Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ báo cáo Ban chỉ đạo Phòng cháy, chữa cháy rừng huyện U Minh điều động Sở Chỉ huy thời chiến và Hạt Kiểm lâm huyện đến chi viện. Đồng thời, báo cáo Ban chỉ đạo Phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh điều động 2 xe cứu hoả chi viện đề phòng cháy lan.

Buổi thực tập nhằm nâng cao hiệu quả, năng lực chỉ đạo chữa cháy rừng cấp cơ sở, khả năng phối hợp, huy động các lực lượng, phương tiện, trang thiết bị chữa cháy theo phương châm “4 tại chỗ” và khả năng chữa cháy rừng của lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ.


Chính thức có hiệu lực từ tháng 1/2021, Nghị định 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy chữa cháy có nhiều điểm mới và phù hợp với thực tiễn.

Trong đó quy định rõ trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu cơ sở, chính quyền địa phương theo phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng cháy chữa cháy. Những bất cập trong công tác quản lý Nhà nước đối với một số loại hình có nguy hiểm về cháy nổ cũng được tháo gỡ và quy định cụ thể trong Nghị định này.

Nếu như trước đây, những cơ sở nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh hàng hóa, chất dễ cháy của hộ gia đình không thuộc diện quản lý về phòng cháy chữa cháy thì nay, Nghị định 136 của Chính phủ lần đầu tiên quy định “Danh mục cơ sở do UBND cấp xã quản lý”. Với điểm mới này, những cơ sở nhà ở kết hợp kinh doanh và một số loại hình khác với nguy cơ cháy nổ cao sẽ được đưa vào diện quản lý. Và như vậy, vai trò trách nhiệm của chính quyền cơ sở sẽ phải nâng cao hơn, không để xảy ra tình trạng nhìn thấy nguy cơ cháy nổ mà không kiểm tra, xử lý kịp thời.

Việc bàn giao các cơ sở thuộc danh mục cơ sở do Ủy ban nhân dân cấp phường, xã quản lý Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy đang được thành phố Hà Nội khẩn trương thực hiện. Trong đó, mỗi địa bàn sẽ tiếp nhận hàng nghìn cơ sở có nguy hiểm cao về cháy nổ. Chính quyền địa phương sẽ phải bám sát địa bàn, nâng cao tinh thần trách nhiệm và có những chỉ đạo, biện pháp kịp thời hơn trong công tác phòng cháy chữa cháy. Một trong những nhiệm vụ cần tập trung thực hiện ngay là cùng với lực lượng Công an tiến hành rà soát, kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về phòng cháy chữa cháy, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở vi phạm nghiêm trọng.

Nghị định 136 của Chính phủ cũng quy định theo hướng giảm số lần Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy kiểm tra định kỳ cơ sở trong năm, thay vào đó tăng cường vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở trong công tác tự kiểm tra an toàn phòng cháy và chữa cháy. Hiện nay, Công an các đơn vị, địa phương đang tích cực triển khai việc hướng dẫn, huấn luyện nghiệp vụ để lực lượng phòng cháy chữa cháy tại cơ sở có đủ năng lực đáp ứng yêu cầu đặt ra.

BT
Thăm dò khán giả