Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 13:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 2, 03/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cà Mau quyết liệt ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

(ANTV) -  Tính đến ngày 1/6, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện thêm nhiều ổ dịch mới và có diễn biến ngày càng phức tạp. Cùng vời các địa phương trong cả nước, chính quyền tỉnh Cà Mau đã và đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi.

 Là một trong những địa phương có tuyến ven biển phía Nam đi ngang, cùng với hệ thống kênh ngòi chằng chịt, các lực lượng chức năng của huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau chia làm nhiều tổ ngày đêm phòng chống dịch, quyết tâm không để lây lan và bùng phát đến các vùng khác.

Để có thể ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi, chỉ riêng tuyến Xuyên Á đi qua địa bàn, huyện Thới Bình đã thành lập 5 tổ kiểm dịch cố định, kiểm tra tất cả các phương tiện có nghi vấn chở lợn để phun thuốc khử độc, khử trùng và kiểm tra các giấy tờ có liên quan đến chất lượng của lợn từ các nơi khác đi vào địa bàn. Đặc biệt, huyện đã thành lập Tổ phản ứng nhanh, tăng cường nắm tình hình, kịp thời ngăn chặn xử lý khi dịch khi vừa phát sinh.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Tổ trưởng trưởng phản ứng nhanh phòng chống dịch huyện Thới Bình, Cà Mau cho biết: "Đội phản ứng nhanh của chúng tôi thì thường xuyên phối hợp với tất cả các chốt trong đó có các chốt của tỉnh và của xã phối hợp để kiểm tra, phòng chống để xử lý cho kịp thời không để cho tình trạng heo không rõ nguồn gốc xâm nhập vào huyện Thới Bình"

Không những kiểm tra tại các chốt, tổ phản ứng nhanh còn phối hợp cùng các xã kiểm tra tại tất cả các điểm chợ trên địa bàn, nhất là những nơi có giáp ranh với các tỉnh lân cận. Ngoài kiểm tra, Tổ còn vận động tuyên truyền các hộ kinh doanh thực hiện nghiêm việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nói không với các loại thịt lợn không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn.

Phòng chống dịch tả lợn Châu Phi là một việc làm cấp bách và quan trọng

Bên cạnh công tác kiểm tra chốt chặn tại các tuyến đường bộ, Công an huyện Thới Bình còn tăng cường lực lượng kiểm tra trên các tuyến đường thủy. Là địa bàn có hệ thống kênh rạch chằng chịt, chính vì vậy, việc ngăn chặn các đối tượng chở lợn mang theo mầm bệnh, không đảm bảo chất lượng đã được Công an huyện Thới Bình triển khai đến toàn thể CBCS làm nhiệm vụ tại các chốt.

Đến nay, tại Cà Mau đã có hai địa bàn xảy ra dịch tả lợn Châu Phi. Phòng chống dịch tả lợn Châu Phi là một việc làm cấp bách và quan trọng, chính vì vậy, việc tăng cường công tác kiểm tra trên tất cả các địa bàn nhằm ngăn chặn sự lây lan và phát sinh là một việc làm cần thiết. Bên cạnh đó, các hộ kinh doanh và người dân cần chung tay với chính quyền nói không với lợn bệnh, khi phát hiện lợn có dấu hiệu lạ, có bệnh cần báo ngay cho chính quyền địa phương để kịp thời xử lý.   

BT
Thăm dò khán giả