Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 10:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:21, Thứ 5, 28/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cà Mau: Phòng cháy, nổ trên các ghe hàng

(ANTV) - Trước nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ từ việc vận chuyển gas trên các ghe hàng trên địa bàn tỉnh Cà Mau, lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ chống, cháy nổ từ những chuyến ghe hàng nay. 

Tại các con kênh rạch trên địa bàn huyện Năm Căn, hàng ngày có hàng chục ghe hàng hoạt động mua bán các loại hàng hóa, từ thực phẩm đến hàng tiêu dùng. Do xuất phát từ việc khó khăn đi lại vùng sông nước và nhu cầu của người dân, nên sẵn chuyến ghe họ đã thực hiện luôn cả vận chuyển, bán gas để kiếm lời, và tất nhiên họ cũng không hề có ý thức về an toàn phòng chống cháy, nổ.

Theo các chủ ghe, mỗi bình gas loại 12,5 kg họ kiếm lời được vài chục ngàn đồng, mỗi tháng bán được vài bình nên lợi nhuận không nhiều. Trong khi đó, pháp luật cũng quy định rõ hành vi vận chuyển và kinh doanh gas trái phép sẽ có mức xử lý từ vài triệu đến vài chục triệu đồng. Dù mức xử phạt cao, nhưng một số chủ ghe vẫn bất chấp tiếp tục hoạt động.

Thượng tá Ngô Quốc Bảo- Phó trưởng Công an huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau cho biết: Tình hình sử dụng gas trên các phương tiện chở trên ghe mua bán hàng bông ở các vùng nông thôn mà không có các tuyến lộ giao thông đi được thì các ghe này hoạt động rất là mạnh, nhân dân người ta cũng không có đủ điều kiện để ra các chợ mua bình, chai gas đảm bảo yêu cầu về sử dụng tuy rằng chúng ta đã xử lý nghiêm túc nhưng nhu cầu sử dụng quá lớn nên việc mua bán lén lút vẫn diễn ra mặc dù biết đó là vi phạm pháp luật.

Để khắc phục tình trạng trên, lực lượng chức năng Cà Mau đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát phát hiện vi phạm, đến các hộ dân kinh doanh ghe hàng tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở, phân tích những hậu quả nghiêm trọng một khi cháy nổ do khí gas gây ra. Những trường hợp cố tình vi phạm, lực lượng làm nhiệm vụ sẽ lập biên bản và xử lý nghiêm

Thượng tá Ngô Quốc Bảo- Phó trưởng Công an huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau cho rằng: Để tháo gỡ cái này chúng ta nên nghiên cứu và cho phép họ sẽ mở những địa điểm trong vùng nông thôn theo từng kinh rạch theo quy định của Pháp luật, có giấy phép, giấy kiểm định để người ta mua bán sang chiết đảm bảo về vấn đề an toàn trước khi mở ra cái này để đảm bảo cho điều kiện sinh hoạt của nhân dân được tốt hơn

Như vậy, ngoài việc tăng cường tuyên truyền, xử lý nghiêm các trường hợp vị phạm thì các chủ ghe hàng nên có ý thức không được vận chuyển, kinh doanh gas trái phép nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra cho mình và cộng đồng.

Tại Hà Nam, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH cùng với  Chi nhánh công nghiệp hóa chất mỏ Hà Nam đã phối hợp diễn tập PCCC. Theo tình huống giả định, do người dân đốt nương làm rẫy gây cháy rừng tại đồi cây gần kho thuốc nổ. Phát hiện có cháy, lực lượng PCCC tại chỗ và chuyên nghiệp đã kịp thời di chuyển người dân tới nơi an toàn, dập tắt đám cháy, không để cháy lan gây nguy hiểm tới kho thuốc nổ.

Lực lượng cảnh sát PCCC tỉnh lâm Đồng cũng đã tổ chức diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy nhà cao tầng và sơ cứu nạn nhân tại khách sạn Sammy Đà Lạt. Tình huống giả định là có cháy xẩy ra tại khách sạn Sammy, đội ngũ bảo về và lực lượng PCCC bán chuyên trách của khách sạn nhanh chóng sơ tán cho khách lưu trú và những người có mặt tại hiện trường, tổ chức chữa cháy bằng phương tiện tại chỗ. Lực lượng Cảnh sát PCCC cũng có mặt sau 5 phút báo cháy, kịp thời dập tắt đám cháy được dạp tắt, đồng thời những người bị kẹt trong khách sạn được đưa ra ngoài kịp thời.

Qua diễn tập đã góp phần nâng cao ý thức, tinh thần và trách nhiệm của mỗi người dân công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, đồng thời rèn luyện khả năng xử lý tình huống do cháy, nổ gây ra./.

 

BT
Thăm dò khán giả