Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 05:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:25, Thứ 3, 16/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cả làng góp công xây hàng ngàn ngôi mộ vô danh

(ANTV) - Gần 3 năm qua, hơn 3.500 ngôi mộ vô danh được dân làng quy tập về một chỗ, cùng nhau góp công, góp sức tu sửa, xây mới và thay nhau chăm lo hương khói. Câu chuyện đẹp về tình người ấy đã được viết bởi người dân làng An Thiện, xã Tam An, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam.

Đến viếng hương và dọn dẹp những phần mộ vô danh được xây mới khang trang, quy tập về một điểm, ông Bùi Thanh Ngọ - trưởng thôn An Thiện cùng bà con cảm thấy vô cùng mãn nguyện. Tâm niệm bao nhiêu năm của dân làng giờ đây đã được hiện thực hóa.

Làng An Thiện có rất nhiều ngôi mộ không có tên tuổi, không người thân nằm xen kẽ ở các thửa ruộng, giữa vườn nhà dân. Mồ vô chủ ở làng nhiều đếm không xuể. Thế nhưng đến nay, tất cả các phần mộ vô chủ ấy đã được xây mới bằng xi măng, quy tập về một điểm và được dân làng thay nhau hương khói.

Với sự đồng lòng, nhất trí của toàn bộ người dân, hơn 3.500 ngôi mộ đã được xây mới bằng chính công sức và tiền của của bà con trong làng. Người dân thôn An Thiện xem những ngôi mộ vô danh này cũng giống như những phần mộ của người thân mình.

Trải qua thời gian dài của lịch sử, vì nhiều lý do mà những phần mộ này không có con cháu hương khói. Giờ đây, người dân làng An Thiện đã cũng nhau chăm lo, tu sửa. Đó không chỉ là tấm lòng của dân làng mà còn là đạo lý hướng về cội nguồn, tổ tiên từ bao đời nay của người dân Việt Nam.

BT
Thăm dò khán giả