Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 14:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:07, Thứ 5, 16/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ca bệnh sốt xuất huyết nhập viện gia tăng

(ANTV) - Tiết trời giao mùa kèm theo những đợt mưa ẩm là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Song song với phòng chống dịch COVID-19, người dân cũng cần trang bị kiến thức và phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết.

Tại bệnh viện nhi đồng 2, theo các bác sĩ, những ngày qua, số ca tăng cao gấp 2, 3 lần so với các tuần trước đó với tỉ lệ bệnh nặng chiếm 25 đến 30%. Việc nhiều ca bệnh sốt xuất huyết gia tăng khiến số ca nặng cũng tăng theo.

BS Nguyễn Đình Qui, Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết: Dịch bệnh covid chồng với bệnh sốt xuất huyết là có. có thể do người hà lo lắng không đưa đi khám bệnh, tuy làm test nhanh âm tính nhưng họ ngại đến bệnh viện dẫn đến nhập viện trễ nên trẻ nặng hoặc có triệu chứng sốc của sốt xuất huyết.

Trên thực tế, dù đã bước sang tháng 12 nhưng Tp.HCM vẫn có những đợt mưa ẩm, là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Dù vậy, nỗi ám ảnh của đại dịch covid-19 khiến nhiều người dân lo ngại đến bệnh viện khi có dấu hiệu sốt cao.

Một trong những sai lầm của người dân khi xuất hiện triệu chứng sốt là nghĩ ngay đến Covid-19, sau khi tầm soát âm tính thì chỉ nghĩ đến sốt siêu vi và tự điều trị tại nhà. Thêm nữa, việc không phát hiện kịp thời các dấu hiệu trở nặng khiến nhiều người nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Đa số bệnh nhân sốt xuất huyết thường tự khỏi trong vòng 7 ngày, tuy nhiên khoảng 5% bệnh nhân sẽ có biểu hiện nặng, có nguy cơ gây tử vong. Đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng thì các triệu chứng của sốt xuất huyết cần hết sức lưu ý vì có một số triệu chứng rất dễ nhầm lẫn với Covid-19 như: sốt, đau mỏi cơ. Do đó nhân viên y tế cần khai thác yếu tố dịch tễ cẩn thận, đồng thời yêu cầu làm xét nghiệm khẳng định, tránh bỏ sót hoặc nhầm lẫn, gây ra các hậu quả đáng tiếc.

BT
Thăm dò khán giả