Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 09:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:56, Thứ 3, 22/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cá bè chết hàng loạt trên sông La Ngà

(ANTV) - Việc cá bè của nhiều hộ dân chết bất thường trên sông La Ngà, đoạn qua địa phận tỉnh Đồng Nai xảy ra vào tối qua, rạng sáng nay 21/5, đã khiến hàng trăm hộ nuôi cá lâm vào cảnh trắng tay. Nhiều người đã đứng chết lặng trên các bè cá, bởi họ không biết phải làm gì với lượng cá chết lên đến hàng trăm tấn, kéo dài khoảng 2 km gần khu vực cầu La Ngà. Trong khi đó, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đang tích cực vào cuộc để tìm nguyên nhân.

Hộ ông Nguyễn Ngọc Vân là một trong những hộ có cá chết nhiều nhất, với khoảng 30 tấn, gồm các loại: cá lăng, chép và diêu hồng đang chuẩn bị xuất bán. Sau hơn 5 tiếng đồng hồ, kể từ khi các bè cá nuôi chết, ông Nguyễn Ngọc Vân vẫn chưa vớt hết số cá chết nổi trắng bè. Với kinh nghiệm của mình, nhìn thấy đàn cá cứ nổi đầu rồi chìm dần, ông Vân vội huy động mọi người kéo bè chạy xuống cuối nguồn, nhưng cá vẫn chết, ước tính thiệt hại 1,5 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Vân, người nuôi cá bè trên sông La Ngà, tỉnh Đồng Nai cho biết: "Trong vòng khoảng 1 tiếng đồng hồ nó rụng nổi hết luôn, đầu tiên thiếu ô xy nó nổi lên sau đó nó nhảy dựng lên chết dần dần toàn bộ các bè. Hồi xưa đến giờ mưa đầu mùa đục đến đâu cũng không chết cá, thành ra chỉ nước thải thôi."

Không chỉ hộ ông Vân, hàng trăm hộ dân nuôi cá trên sông La Ngà cá cũng chết bất thường lên đến hàng trăm tấn. Do đó, để vớt vát chút thiệt hại, từ 5 giờ sáng Bến cá tại xã Phú Ngọc, huyện Định Quán tấp nập người mua, kẻ bán. Thương lái điều cả xe tải lớn nhỏ để thu mua cho người dân. Nhưng do lượng cá chết quá lớn, nổi trắng các bè nên không thể đáp ứng nổi nhu cầu của các hộ dân. Nhiều hộ cho rằng nghi vấn nước bị ô nhiễm từ việc xả thải của một số nhà máy ven sông dẫn đến cá chết hàng loạt.

Hộ ông Nguyễn Ngọc Vân là một trong những hộ có cá chết nhiều nhất


Chị Lê Thị Tuyết Nga, người nuôi cá bè trên sông La Ngà, tỉnh Đồng Nai cho biết: "Nước từ đầu nguồn đến cuối nguồn nước chảy tới đâu là cá chết tới đó, cố kéo bè xuống dưới kia thì nước chảy xuống bắt đầu cá chết, cháy xuống dưới kia cách hai cây số rồi nhưng cá vẫn chết, có nghĩa là nước đi đến đâu là cá chết đến đó, cá ở ngoài sông cũng chết"

Anh Lê Văn Tuấn, người nuôi cá bè trên sông La Ngà, tỉnh Đồng Nai cho biết: "Đùng cái là nước ô nhiễm là nó chết hết trơn luôn, cá của em mấy gièo giờ chết hết không còn gì luôn"

Trong ngày hôm nay nhiều cơ quan liên quan của tỉnh Đồng Nai và chính quyền huyện Định Quán xuống hiện trường thống kê thiệt hại, điều tra nguyên nhân. Qua thống kê đã có khoảng 450 tấn cá của các hộ dân bị chết. Được biết, đây không phải là trường hợp đầu tiên xảy ra hiện tượng cá chết trên khu vực làng bè trên sông La Ngà. Thế nhưng lần này bất thường là cá chết quá nhanh và số lượng ước tính cả trăm tấn đã khiến nhiều hộ nuôi lâm vào cảnh trắng tay. Do đó, thiết nghỉ các cơ quan liên quan tỉnh Đồng Nai cần khẩn trương làm rõ nguyên nhân.

 

BT
Thăm dò khán giả