Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 17:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:06, Thứ 5, 13/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Buôn làng ổn định khi được tăng cường Công an chính quy

(ANTV) - Để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự tại cấp cơ sở, đặc biệt là tại các địa bàn trọng điểm, từ nhiều năm trước, Bộ Công an đã điều động các cán bộ chiến sĩ Công an chính quy xuống đảm nhận các chức danh Công an xã và chủ động thực hiện các nhiệm vụ nhằm nâng cao hiệu quả bảo vệ an ninh trật tự tại các xã trọng điểm. Và tại nhiều địa phương, việc làm này đã và đang được thực hiện, mang lại nhiều chuyển biến tích cực, giữ vững an ninh và đảm bảo trật tự an toàn tại cấp cơ sở. 

Xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk với 15 thôn, buôn, trong đó có 5 buôn đồng bào dân tộc thiểu số. Đây đã từng là một địa bàn tiềm ẩn không ít vấn đề phức tạp về an ninh trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số với nhiều vụ gây gổ đánh nhau giữa thanh niên các thôn, gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản, trộm cắp. Năm 2016, trên địa bàn xã Ea Kênh đã xảy ra 66 vụ, việc vi phạm về An ninh trật tự.

Trước tình hình đó, Công an tỉnh Đắk Lắk đã xin ý kiến của Bộ Công an và chỉ đạo Công an huyện Krông Pắk điều động đồng chí Trung tá Nguyễn Ngọc Linh, Công an chính quy của huyện về giữ chức vụ Trưởng công an xã Ea Kênh.

Qua công tác khảo sát, nắm chắc tình hình địa bàn, Trung tá Nguyễn Ngọc Linh cùng lực lượng Công an xã Ea kênh đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã xây dựng được chương trình công tác bảo đảm An ninh trật tự một cách cụ thể, sát hợp, gắn chặt với công tác nghiệp vụ, chủ động phòng ngừa, giải quyết nhanh các mâu thuẫn, tranh chấp, kiện tụng trong nhân dân.

Nhờ vậy, đã hạn chế những vụ việc xẩy ra, năm 2017, trên địa bàn xã đã giảm được 24 vụ, việc vi phạm về AN-TT so với năm trước. Còn trong 6 tháng đầu năm 2018,cũng đã giảm được 10 vụ, việc so với 6 tháng đầu năm 2017.

Đồng chí Trần Thành Vinh, Chủ tịch UBND xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Từ khi xã Ea Kênh được tăng cường trưởng Công an xã là Công an huyện chính quy về, đã có những chuyển biến tốt hơn, hiệu quả công tác bảo vệ AN-TTXH đạt cao hơn và cũng khắc phục được những vấn đề còn tồn tại, hạn chế trước đó. Khi có Công an chính quy xuống xã đã giải quyết các vụ việc quyết liệt hơn, đúng pháp luật hơn, qua đó đã góp phần đảm bảo AN-TT ở địa phương ngày một tốt hơn."

Tại trụ sở xã  Xã Pơng Drang, Huyện Krông Búk, Tỉnh Đăk Lắk. Từ khi được điều động về giữ chức Trưởng Công an xã Pơng Drang vào cuối năm 2015, Đại úy Nguyễn Văn Sửu đã tham mưu với Đảng ủy và Chính quyền xã, đồng thời hướng dẫn thêm cho đội ngũ công an viên về các thủ tục hành chính, các biện pháp nghiệp vụ, nhằm phục vụ nhân dân tốt hơn.

Trong đó, công tác tiếp công dân là một trong những điểm sáng, được triển khai nghiêm túc và hiệu quả. Hơn 2 năm nay, lực lượng Công an xã luôn túc trực tại bàn tiếp công dân, giải đáp các thắc mắc của người dân và hướng dẫn người dân hoàn thành các thủ tục hành chính một cách nhanh chóng.

Việc làm này đã nhận được sự ủng hộ lớn từ phía nhân dân địa phương.

Đại úy Nguyễn Thanh Sửu, Trưởng Công an xã Pơng Drang, Huyện Krông Búk, Tỉnh Đăk Lắk cho biết: "Về đây tôi hướng dẫn cho anh em, tiếp xúc người dân, giải quyết nhanh chóng, đề xuất bỏ các thủ tục không cần thiết."

Ông Nguyễn Ngọc Thạch, xã Pơng Drang, Huyện Krông Búk, Tỉnh Đăk Lắk cho biết: "Tôi thấy trước đây ấy, công an xã làm chậm, vẫn tốt, nhưng từ khi có anh Sửu về đây, thì nhanh hơn, chuyên nghiệp hơn, chính tôi cũng đã từng làm rồi."

Không chỉ là trong việc tiếp công dân, giải quyết các thủ tục hành chính, mà trong công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm, giữ vững an ninh trật tự tại địa bàn, đại úy Nguyễn Thanh Sửu cũng đã tổ chức hướng dẫn cho các thành viên Ban Công an xã, cùng với đó là tham mưu cho Chính quyền xã thực hiện các biện pháp phòng ngừa, bởi xã Pơng Drang là xã có địa bàn rộng, nằm trên tuyến quốc lộ, tiềm ần nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự.

Đại úy Nguyễn Thanh Sửu cho biết: "Trong nhiều vụ trấn áp tội phạm, thì mình luôn phải đi đầu, tiên phong chứ, vì nhiều vụ thanh niên cầm dao kiếm, ná gây lộn, thì mình phải là người đi đầu trấn áp, qua đó thì dần dần anh em cũng hiểu, rồi tăng cái nhiệt tình, nâng cao hiệu quả công việc."

Bà H Pin M Lô, CT UBND xã Pơng Drang, Huyện Krông Búk, Tỉnh Đăk Lắk chia sẻ: "Đối với công an chính quy về thì chúng tôi thấy là rất tích cực, đặc biệt là tham mưu, có tinh thần trách nhiệm, hàng tuần đều có sự tham mưu cho Đảng ủy cũng như UB, đã nắm được địa bàn và trên tinh thần đã trấn áp được các loại tội phạm kịp thời, xử lý được mọi tình huống trong địa bàn, góp phần cho địa phương giữ được tình hình rất là tốt."

Ông Nguyễn Ngọc Thạch cho biết: "Từ khi công an chính quy về xã có nhiều đổi mới, nề nếp, chuyên nghiệp hơn, tình hình được đảm bảo, tôi mong muốn từ nay về sau, công an xã sẽ tiếp tục được tăng cường chính quy hơn nữa, đảm bảo an ninh chính trị, kể cả an toàn giao thông."

Hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có khoảng gần 70 xã trọng điểm về AN-TT, tiềm ẩn nhiều phức tạp về an ninh buôn làng, an ninh nông thôn và phạm pháp hình sự nói chung. Trong 3 năm gần đây, Công an tỉnh đã đưa Công an chính quy ở các huyện về làm trưởng, phó Công an một số xã. Chủ trương này đã mang lại những hiệu quả tích cực trong công tác đảm bảo ANTT tại địa phương.

Trong thời gian tới, thực hiện Nghị định 01/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an. Bộ Công an sẽ điều động 25.000 cán bộ chiến sĩ công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã, và từ kết quả đã đạt được tại nhiều địa phương trong việc công an chính quy có vai trò quan trọng trong việc giải quyết dứt điểm tình hình an ninh trật tự tại cơ sở, được quần chúng nhân dân tin tưởng, cấp ủy, chính quyền đánh giá cao, tin tưởng rằng, chủ trương này sẽ góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng, phát triển phong trào quần chúng BVANTQ và chủ động phòng ngừa, làm giảm các vi phạm pháp luật ngay từ cơ sở./.

 

BT
Thăm dò khán giả