Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 03:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:04, Thứ 4, 31/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bước qua lầm lỗi giúp đỡ người hoàn lương

(ANTV) - Tại hội nghị biểu dương người chấp hành xong án phạt tù tiến bộ tiêu biểu của Công an tỉnh Quảng Nam năm 2014, anh Trần Duy Nhất, trú tại xã Quế Bình, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam là một trong số gương hoàn lương điển hình. 

Ngoài những thành công đạt được trong việc phát triển kinh tế, anh còn có nhiều hoạt động tích cực giúp đỡ những người hoàn lương cũng như người gặp hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Chịu mức án năm năm tù do vi phạm pháp luật. Nhưng nhờ lao động cải tạo tốt, sau hơn hai năm, anh Trần Duy Nhất được mãn hạn tù. Vượt bao áp lực từ dư luận, khó khăn về kinh tế, anh quyết tâm làm giàu ngay trên quê hương mình.

Thấy đất đồi bỏ hoang còn nhiều, lại được nhà nước khuyến khích dân trồng rừng, anh Trần Duy Nhất đã mạnh dạn mượn mấy chục ha đất để trồng tiêu. Bước đầu anh gặp thất bại. Không nản lòng, anh nghiên cứu ươm giống tràm, keo.  Nhờ có tâm huyết với công việc, vườm ươm cây giống của vợ chồng anh nổi tiếng cả vùng bởi chất lượng tốt và đều cây.

Không chỉ ươm giống cây để bán, anh còn khai hoang thêm đất đồi trọc trồng rừng. Sau nhiều năm, bạt ngàm rừng tràm, keo, tiêu và cao su của anh phủ xanh đồi trọc, cho giá trị kinh tế lớn. Hiện tại, tổng thu nhập của vợ chồng anh trên hai trăm triệu đồng một năm.

Năm 2016, anh Trần Duy Nhất là người tiên phong trong tỉnh gieo giống thành công cây Thiên ngân, hay còn gọi cây Gáo vàng. Một loại cây lấy gỗ cho giá trị cao gấp 10 lần cây tràm, keo mà thời gian để có thể khai thác chỉ khoảng 6 năm. Đồng thời, lá thiên ngân có giá trị cải thiện đất rừng tốt vì chứa hàm lượng đạm cao.

Làm kinh tế giỏi, anh Trần Duy Nhất còn được biết đến bởi những hoạt động tích cực trong việc giúp đỡ người hoàn lương. Nhiều người hoàn lương trên địa bàn đã được anh giúp đỡ để làm lại cuộc đời. Mãn hạn tù trở về địa phương, anh Trần Văn Lộc được anh Nhất động viên, giúp đỡ để xây dựng kinh tế.

Hiện nay, anh Nhất tạo công ăn việc làm cố định cho 10 lao động trong vùng và nhiều lao động thời vụ khác. Gặp hoàn cảnh khó khăn, anh Phạm Văn Thống rời Thanh Hóa lưu lạc vào Quảng Nam. Được anh Trần Duy Nhất cưu mang, giúp đỡ và tạo công ăn việc làm, anh Thống đã coi rừng cây này như là ngôi nhà thứ hai của mình.

Để có được thành công như ngày hôm nay, anh Nhất đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn. Anh biết ơn những năm tháng đã qua rèn giũa bản thân để trở thành tấm gương sáng. Làm lại cuộc đời sau hoàn lương là không dễ, nhưng nếu biết vượt lên khó khăn, vượt lên chính mình, con đường phía trước đối với người từng một thời lầm lỗi  sẽ luôn rộng mở./.

 

BT
Thăm dò khán giả